Sống đẹpSống khoẻ mạnhSống vui vẻ

8+ thói quen cải thiện trí nhớ hiệu quả dễ thực hiện

Chỉ cần chăm thực hiện 4 thói quen này thì khả năng ghi nhớ của não bộ sẽ được tăng cường đáng kể. Việc cải thiện trí nhớ bản thân sẽ nằm trong bàn tay của bạn.

1. Cải thiện trí nhớ bằng cách nạp thực phẩm tốt cho trí nhớ

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động thì não cũng cần đầy đủ dưỡng chất mới làm việc hiệu quả. Do đó, lượng thực phẩm nạp vào mỗi ngày tác động rất nhiều đến cơ thể cũng như tăng cường hay hạn chế khả năng ghi nhớ của não bộ.

Cải thiện trí nhớ nhờ những thực phẩm tốt cho não bộ tránh các chất béo, bổ sung các loại hạt (Ảnh nguồn: Sotayyhoc)
Cải thiện trí nhớ nhờ những thực phẩm tốt cho não bộ tránh các chất béo, bổ sung các loại hạt (Ảnh nguồn: Sotayyhoc)

Trước tiên bạn phải lưu ý hạn chế chất béo bão hòa, ví dụ như mỡ động vật. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm ngọt nhiều đường. Trong khi đó, việc tăng cường chất béo không bão hòa như trong các loại cá béo, các loại hạt sẽ tác động tích cực đến não bộ hơn. Ngoài ra, các loại thực phẩm sau cũng được các nhà nghiên cứu chứng nhận rằng rất tốt cho não cũng như giúp tăng cường trí nhớ như quả óc chó, quả việt quất, cải xoăn, rau bina, bơ, socola, cacao, cà phê…

2. Các bài tập vận động cơ thể để cải thiện trí nhớ như thế nào

Nếu bạn muốn bộ nhớ làm việc hiệu quả thì điều quan trọng là phải siêng vận động cơ thể. Bởi mỗi lần bạn vận động sẽ giúp lượng oxy trong não tăng lên, từ đó không chỉ giúp giảm các bệnh tim mạch, tiểu đường mà còn giảm căng thẳng và tăng cường chức năng nhận thức não bộ nên hạn chế mất trí nhớ hiệu quả.

Đặc biệt, trong lúc tập thể dục thì hormone giúp cải thiện trí nhớ trong não được tăng cường nên khả năng ghi nhớ của não bộ cũng được cải thiện đáng kể. Và không nhất thiết phải là những bài vận động mạnh mà bạn có thể tham gia bất kỳ hình thức vận động nào như đi bộ, chạy xe đạp, bơi lội, leo cầu thang… đều giúp ích rất nhiều cho khả năng ghi nhớ của não bộ.

Cải thiện trí nhớ bằng việc rèn luyện sức khỏe, tập thể dục cũng mang lại lợi ích cho não bộ
Cải thiện trí nhớ bằng việc rèn luyện sức khỏe, tập thể dục cũng mang lại lợi ích cho não bộ

3. Ngủ trưa để cải thiện trí nhớ

Ngủ trưa đã được các nghiên cứu công nhận tốt cho não bộ cũng như khả năng ghi nhớ. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng các sinh viên được cho ngủ trưa có thể ghi nhớ 10 – 16 từ trong bài kiểm tra trí nhớ, trong khi những người không ngủ chỉ nhớ trung bình khoảng 7,5 từ.

Các nghiên cứu khác cho thấy ở người lớn tuổi, ngủ trưa 1 giờ đồng hồ vào buổi chiều đều có kết quả kiểm tra nhận thức tốt hơn so với những người không ngủ trưa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, giấc ngủ trưa tốt nhất là trong khoảng dưới 1 giờ, mọi giấc ngủ trưa quá dài đều có thể gây phản tác dụng.

4. Nghỉ ngơi và thư giãn cũng giúp cải thiện trí nhớ

Theo các nghiên cứu thì việc cơ thể chịu đựng căng thẳng, áp lực thường xuyên sẽ có thể tiêu diệt các tế bào não, gây tổn thương vùng hippocampus và ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng ghi nhớ. Do đó, hạn chế căng thẳng là cách tốt nhất để bảo vệ trí nhớ của bạn.


Dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, giảm bớt các căng thẳng và giúp cải thiện trí nhớ lâu bền

Thiền và nghe nhạc là hai phương pháp được công nhận là thư giãn rất tốt cho não bộ và khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, bạn có thể làm bất cứ hoạt động yêu thích nào như chụp ảnh, xem phim, nấu ăn, du lịch… đều giúp thư giãn tinh thần hiệu quả nên khả năng ghi nhớ cũng được bảo vệ tốt hơn.

5. Hỗ trợ cải thiện trí nhớ dùng giấy và bút để ghi chép

Bạn có thể sẽ muốn xem xét lại việc ghi chép bằng tay thay vì thực hiện trên laptop hoặc điện thoại di động.

Cải thiện trí nhớ: ghi chép
Cải thiện trí nhớ: ghi chép

Nhiều nghiên cứu cho thấy ghi chép bằng giấy và bút giúp bạn nhớ các thông tin tốt hơn, vì việc đó buộc bạn phải chú ý hơn đến các thông tin mà mình đang ghi lại.

6. Ăn đúng giờ và không ăn vào buổi tối muộn cũng giúp cải thiện trí nhớ đấy

Một nghiên cứu của UCLA cho thấy ăn vào lúc tối muộn có thể tác động tiêu cực đến chức năng ghi nhớ của bạn, đặc biệt là khả năng ghi nhớ, tập trung và học hỏi.

Cải thiện trí nhớ: Ăn uống đúng giờ
Cải thiện trí nhớ: Ăn uống đúng giờ

Nghiên cứu này, được thực hiện trên chuột, cũng cho thấy những chú chuột ăn uống đúng giờ ghi điểm cao hơn trong các bài thử nghiệm trí nhớ so với những chú chuột ăn uống tùy hứng.

7. Để cải thiện trí nhớ thì càng phải cười nhiều hơn

Theo một nghiên cứu thì đặc biệt là với người già, cười nhiều có thể tăng cường trí nhớ ngắn hạn.

Cải thiện trí nhớ: Cười nhiều hơn
Cải thiện trí nhớ: Cười nhiều hơn

Nghiên cứu này yêu cầu một nửa số người tham gia xem một đoạn video hài hước, còn một nửa thì ngồi yên trước khi làm một bài kiểm tra về trí nhớ. Kết quả cho thấy việc cười đùa giúp người ta cảm thấy bớt căng thẳng, nhờ thế giúp cải thiện chức năng ghi nhớ.

8. Cải thiện trí nhớ bằng việc trải nghiệm những điều mới mẻ

Làm những việc mới mẻ, hoặc tìm cách biến đổi những lề thói hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường các chức năng

Cải thiện trí nhớ: du lịch, trải nghiệm
Cải thiện trí nhớ: du lịch, trải nghiệm
Vì thế, chỉ cần đi làm bằng một con đường khác hoặc thử một bài tập thể dục khác cũng giúp bạn nhớ được nhiều hơn và chính xác hơn những gì đã diễn ra từ lâu rồi.

Trên đây là những thói quen giúp cải thiện trí nhớ mà bạn cần lưu ý thực hiện thường xuyên. Nhờ đó, trí não sẽ được cải thiện đáng kể và giúp bạn không còn bị gọi là “não cá vàng”.

Nguồn: CafeF

Tìm kiếm liên quan:

  • cải thiện trí nhớ và tập trung
  • thực phẩm cải thiện trí nhớ
  • cách cải thiện trí nhớ cho trẻ
  • cách cải thiện trí nhớ cho người hay quên
  • cải thiện trí nhớ cho người già
  • cách tăng cường trí nhớ trong học tập
  • cách làm cải thiện trí nhớ
  • 9 cách giúp tăng trí nhớ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button