Sống khoẻ mạnh

9 bí quyết sống khoẻ mạnh cần biết

Đây là 10 lời khuyên được giáo sư Vạn Thừa Khuê (TQ) đúc kết giúp ông sống khỏe mạnh và trường thọ. Hãy xem bạn có thể thay đổi thói quen để duy trì sức khỏe lâu dài hay không nhé.

Sống khoẻ mạnh hay không là do mình quyết định

Căn cứ những khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới, sự khỏe mạnh và trường thọ của một người được quyết định bởi các yếu tố:

 • 15% do di truyền.
 • 10% do các nhân tố xã hội.
 • 8% do điều kiện trị liệu.
 • 7% do ảnh hưởng khí hậu
 • 60% do cá nhân.

Duy trì nguyên tắc ăn uống: ăn sáng ngon, ăn trưa đủ và ăn tối ít. Phần nhiều chúng ta đang ăn uống ngược lại, phản khoa học, là cách tự “bức tử” sức khỏe.

Hãy nhớ dành cho mình một bữa sáng thơm ngon bổ dưỡng, nhiều năng lượng nhất. Một bữa sáng hoàn chỉnh phải có 4 nhóm thực phẩm: Sữa động/thực vật, trứng gà hoặc thịt, bắt buộc phải có rau và hoa quả.

Muốn sống khoẻ mạnh thì đừng bao giờ hút thuốc

Trong số 5 thói quen có hại nhất thế giới, đứng đầu danh sách chính là thói quen hút thuốc. Người hút thuốc một lần giảm thọ 11 phút, hút thuốc cả đời giảm từ 20 đến 25 năm tuổi thọ.

Đáng lưu ý hút thuốc ngay khi ngủ dậy vào buổi sáng càng cực kỳ nguy hiểm. Khảo sát cho thấy, người hay hút thuốc thường bị viêm phế quản, viêm phổi, mắc bệnh tim phổi. Cuối cùng có thể dẫn đến ung thư phổi nếu sức khỏe tổng thể không tốt.

Ngoài thuốc lá còn có sát thủ hiện hữu trong nhà bạn đó là khói nhang từ hoá chất, khói xe cộ và các khu công nghiệp xung quanh. Nên hãy dùng những sản phẩm nhang sạch từ tự nhiên, sống gần khu có nhiều cây xanh, không khí trong lành.

Tác hại hút thuốc lá với sức khoẻ

Quá thừa dinh dưỡng thì không bao giờ sống khoẻ mạnh được

Bạn hãy duy trì nguyên tắc ăn uống theo quy luật nhất định:

 • Mỗi ngày cần ăn một đĩa rau (khoảng gần 0,8-1kg), ăn 2 trái cây, 3 muỗng dầu thực vật (không được vượt quá 25g).
 • Mỗi ngày 2 bát cơm hoặc tương đương 4 cái bánh bao.

Mỗi ngày nên ăn đủ 5 nhóm thức ăn chứa đạm gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu với lượng thích hợp. Tức là khoảng 1 lạng thịt, một quả trứng gà, khoảng 500ml sữa, 1 miếng đậu phụ hoặc 1 cốc sữa đậu nành, cá khoảng 30g. Không nên vượt quá 1 lạng, 6-8 cốc nước và khoảng 6g muối.

Bởi vì nước là nguồn sống của con người. Hiện nay có nhiều người không biết uống nước đúng cách, để khát nước mới uống. Đó là sai lầm, nhất định khi có thời gian rỗi phải uống nước.

Vậy uống 8 cốc trà có được không? Trà không được, cà phê, nước ngọt, bia đều không thể thay thế được nước. Nếu uống trà cũng phải uống trà nhạt, không được uống trà đặc.

Quản lý tốt cảm xúc thì mới sống khoẻ mạnh được

Làm thế nào để đối phó tốt với những cảm xúc phát sinh mỗi ngày, khi đây chính là một trong những yếu tố giúp bạn giữ tâm trạng và sức khỏe tốt.

Thông thường có 2 cách để giải quyết vấn đề tình cảm, hoặc là im lặng trong lòng, hoặc là bùng cháy, nói hết ra những điều mình cảm thấy. Nhưng điều đó dẫn đến việc hoặc là làm tổn thương chính mình, hoặc là làm tổn thương người khác.

Thế nên, có một bí quyết, không phải hai cách trên, không làm tổn thương ai, đó chính là sự quên đi. Nếu vui thì hãy cười, nếu buồn thì khóc, đặc biệt, đừng làm quá, đừng tức quá lâu, nhanh chóng điều chỉnh lại trạng thái cân bằng.

Đặc biệt đừng bao giờ tức giận quá lâu. Trong sách “Hoàng đế nội kinh” từ lâu đã giảng rất rõ ràng rằng, “Phẫn nộ hại gan, phấn khích hại tim, ưu sầu hại phổi, suy nghĩ nhiều hại tỳ, lo sợ hại thận, bách bệnh đều sinh ra từ tức giận”.

Cho nên con người không thể không tức giận. Con người nhất định phải biết tác hại của tức giận và cách để tức giận. Nhất định không được làm nô lệ của cảm xúc, nhất định phải làm chủ cảm xúc.

Tác hại của sự tức giận

Muốn sống khoẻ mạnh thì đi bộ là tốt nhất

Mỗi ngày nên tập thể dục từ 30 phút đến 1 tiếng. Đó là phương pháp đơn giản, kinh tế và hiệu quả nhất.

Tuy vậy, đi bộ cũng phải có tìm hiểu, nghiên cứu, thanh niên cần đi nhanh, bước nhanh, nhanh tới mức nào? Cần đi được 130 bước/phút, nhịp tim cần đạt 120 lần/phút mới có thể đạt được mục đích rèn luyện tim tạng.

Để đạt tới tốc độ trên, đương nhiên không phải là điều trong phút chốc có thể làm được. Cần có một quá trình để thích ứng. Nếu bạn kiên trì liên tục trong nửa năm, chức năng tim phổi sẽ có thể nâng cao từ 30 – 50%.

Mỗi người nên duy trì mức cân nặng hợp lý. Thời trẻ thế nào, khi lớn tuổi cũng không nên quá khác biệt. Ví dụ như bản thân giáo sư Khuê, vẫn duy trì cân nặng hợp lý trong vòng 30 năm qua.

Chẳng may bị béo lên, hãy lập tức kéo cân nặng xuống. Tuy nhiên nói thì dễ, làm mới khó. Vì vậy bạn phải biết tiết chế cái miệng, vận động tay chân. Con người là chết ở cái miệng, lười ở đôi chân.

Sống khoẻ mạnh thì không được uống rượu say

Thế giới đã nghiên cứu và “điểm danh” 6 thói quen sinh hoạt gây tổn hại nhất cho sức khỏe. Trong đó đứng đầu là hút thuốc, thứ hai là nghiện rượu, uống rượu quá độ.

Nếu chỉ uống một lượng ít thì vẫn còn tốt. Một ngày uống 50ml rượu trắng hoặc 100ml rượu nho hoặc tối đa 1 lít bia. Nếu quá đi sẽ làm tổn hại thân thể, hại gan, hại não, hại tim, hại các cơ quan nội tạng.

Một lần uống rượu say, hậu quả sẽ lớn bằng một lần bị viêm gan cấp tính. Vì sao người uống nhiều rượu, trí nhớ không tốt, năng lực nhận biết giảm? Bởi vì một lượng lớn tế bào đại não đã bị giết chết.

Không thể sống khoẻ mạnh nếu gia đình bất hoà

Có chuyên gia cho rằng 70% bệnh tật của con người đến từ trong gia đình, 50% bệnh ung thư của người ta xuất phát từ yếu tố gia đình.

Trong gia đình ngàn lần không nên “ngày nào cũng cãi nhau một trận nhỏ, qua vài ngày lại cãi nhau một trận lớn”. Nhưng cũng không nên trở thành một gia đình hiu quạnh, không tranh luận, không nói chuyện, cả nửa tháng không nói năng gì.

Gia đình hoà thuận cần làm

Nhiều bài báo cáo nói về những người ly hôn, góa bụa thì tuổi thọ trở nên rất ngắn. Cô độc còn đáng sợ hơn nghèo khó, phu thê sống lành mạnh có thể trường thọ, sự cô độc còn dễ khiến xuất hiện vấn đề, dễ gây đoản mệnh, đây là quy luật phổ biến.

Làm sao vợ chồng có thể thương yêu nhau dài lâu? Bạn phải đảm bảo 8 nguyên tắc:

 • Kính trọng nhau
 • Yêu thương nhau
 • Tin tưởng nhau
 • Giúp đỡ nhau
 • Khuyến khích nhau
 • Tha thứ cho nhau
 • Nhường nhịn nhau
 • Thấu hiểu nhau.

Mỗi người đều có cá tính riêng, ai cũng có nhược điểm. Vậy hãy tự nhắc nhở mình rằng, thôi được, cứ để cô ấy/anh ấy vui là được.

Vợ chồng sống với nhau, khi khỏe yêu nhau thì hãy yêu cả khi ốm. Khi vui yêu nhau thì hãy yêu cả khi buồn. Khi trẻ yêu nhau thì hãy yêu cả khi già đi. Yêu ưu điểm thì hãy yêu cả khuyết điểm.

Phải dùng lý trí quyết định các thói quen sống khoẻ mạnh

Sức khỏe xuất phát từ những thói quen, muốn khỏe, bạn cần thực hiện 7 nguyên tắc:

 • Ăn đủ 3 bữa
 • Ngủ đủ 8 tiếng
 • Vận động tối thiểu 30 phút
 • Duy trì nụ cười tổng cộng trong 30 phút
 • Nên đi đại tiện hàng ngày
 • Nên nói chuyện với vợ/chồng, quan hệ vợ chồng không tốt thì không thể khỏe mạnh, khó làm việc tốt.
 • Không hút thuốc, không say rượu.

Mỗi ngày đều khỏe thì cả đời sẽ khỏe. Cần nhớ thêm rằng, ăn được không khỏe, biết ăn mới khỏe. Tùy tiện ăn uống không bao giờ khỏe.

Dựa vào bụng để ăn thì no, dựa vào mồm để ăn thì ngon, còn dựa vào não để ăn thì sẽ khỏe. Hãy ăn sáng như hoàng tử, ăn trưa như người thường, còn ăn tối như kẻ hành khất.

Sống khoẻ mạnh bằng khoai lang

Xin nhớ nguyên tắc sau: Ăn 70-80% thực phẩm thực vật, ăn khoảng 20-30% thực phẩm động vật. Ta đang làm ngược lại, vì thế rất nhiều bệnh xuất hiện như béo phì, tiểu đường,…

Nhiều người không quen ăn rau xanh, không có thói quen ăn hoa quả, trẻ con hiện nay đặc biệt không thích ăn rau xanh. Mỗi ngày nên ăn 2 đến 4 loại hoa quả, 3 đến 5 loại rau xanh, có thể phòng chống ung thư, bảo vệ tim mạch, đây chính là chiến lược dinh dưỡng mới của thế kỷ 21.

Nhật Bản từng là quốc gia mắc bệnh ung thư nhiều nhất, để giảm thiểu tình trạng này, người Nhật đã nghĩ ra rất nhiều phương pháp, nhưng đều không có hiệu quả, cuối cùng họ đã dần dần tìm ra, chọn lọc ra từ rất nhiều loại rau xanh 20 loại có thể phòng chống ung thư tốt nhất.

Trong đó khoai lang luộc, khoai lang sống đứng vị trí số 1, rau xanh lá đứng thứ 2.

Để phòng chống ung thư, bảo vệ nội tạng, làm mềm huyết quản, thông tiện… đều không thể thiếu hai loại thực phẩm này.

Từ khóa liên quan:

 • bí quyết mạnh khỏe sống lâu
 • bí quyết sống khỏe sống lâu
 • bí quyết sống khỏe của người nhật
 • bí quyết sống lâu và khỏe mạnh
 • làm thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh
 • làm thế nào để khỏe mạnh mỗi ngày
 • nguyên tắc sống khỏe
 • sống khỏe mỗi ngày một lời khuyên

Related Articles

Back to top button