Sống tốt hơnSống vui vẻ

Bài học rút ra từ mẹ tỷ phú Richard Branson là cách bạn đối xử

Richard Branson từng nói: “Khi còn nhỏ, nếu tôi nói bất cứ điều gì không tốt về một ai đó, mẹ sẽ đưa tôi đến trước gương và phạt tôi đứng đó 10 phút vì bà cho rằng điều đó có ảnh hưởng xấu tới tôi”.

Nguồn cảm hứng lớn nhất của tỷ phú Richard Branson là mẹ

Đừng bao giờ nói những điều không tốt về một ai đó, thay vào đó hãy luôn luôn tìm kiếm những điều tốt nhất trong con người họ, và tôi đã nhận ra những điều tốt đẹp nhất kể từ khi tôi luôn nhìn vào những mặt tốt của mọi người xung quanh. Tôi cho rằng đối với một nhà lãnh đạo, điều tuyệt vời nhất đó là cách bạn kiểm soát, cân bằng cuộc sống của chính mình.

Tỷ phú 67 tuổi tỷ phú Richard Branson đã làm rất nhiều điều thật điên rồ trong cuộc đời của mình.

Ông từ bỏ chiếc ghế nhà trường từ năm 16 tuổi để bắt đầu thành lập một tờ tạp chí cho riêng mình với cái tên The Student (sinh viên). Đó cũng là lúc ông bén duyên với sự nghiệp kinh doanh. Hiện tại, ông đang đặt tham vọng của mình vào chiếc khinh khí cầu đầu tiên bay vòng quanh thế giới và chờ đợi ngày bay vào không gian, dự kiến là tháng tư năm 2018.


Tỷ phú Richard Branson bên mẹ của chính mình (Ảnh nguồn: Virgin)

Thương hiệu của ông – Virgin Group có tới 60 doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực từ điện thoại di động để các hãng hàng không.

Ông nói rằng nguồn cảm hứng lớn nhất của ông trong suốt cuộc đời mình đó là mẹ. Thay vì dập tắt những ý tưởng hoang dã, táo bạo của con, bà luôn khuyến, khích động viên con trai mình từng bước một.

“Cha mẹ… đã quyết định cho con những cơ hội để con có thể tự rút ra được những bài học từ lỗi lầm của mình và rời xa con để con có thể tự xoay sở với việc chăm sóc cây thông Noel, với việc chăn nuôi những chú chim và trên tất cả đó là để con theo đuổi sự nghiệp của bản thân hết sức tuyệt vời nhưng cũng đầy gian nan, trắc trở” – Eve Branson đã viết trong một lá thư gửi con trai “Ricky” mà Branson chia sẻ trên blog của mình.

Trong số đó, có một điều mà mẹ ông đã dạy và Branson cho rằng đó chính là một bài học quý giá dạy ông kỹ năng quan trọng để thành công:

Cách ứng xử với người khác
Ông trả lời với CNBC Make It: “Những kỹ năng quan trọng nhất mà tôi phải học để thành công là kỹ năng cư xử với người khác”. Khi ông còn là một đứa trẻ, mẹ ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác. Branson từng nói: “Khi còn nhỏ, nếu tôi nói bất cứ điều gì không tốt về một ai đó, mẹ sẽ đưa tôi đến trước gương và phạt tôi đứng đó 10 phút vì bà cho rằng điều đó có ảnh hưởng xấu tới tôi”.


Chính cách ứng xử khéo léo là chìa khóa giúp Richard Branson trở thành doanh nhân thành đạt của ngày hôm nay (Ảnh nguồn: Virgin)

Đó là bài học ảnh hưởng rất lớn đến phong cách lãnh đạo của Branson.
Ông nói rằng: “Tôi nghĩ rằng chính sự dạy dỗ của mẹ đã dạy cho tôi cách đánh giá đúng mực con người. Đừng bao giờ nói những điều không tốt về một ai đó, thay vào đó hãy luôn luôn tìm kiếm những điều tốt nhất trong con người họ, và tôi đã nhận ra những điều tốt đẹp nhất kể từ khi tôi luôn nhìn vào những mặt tốt của mọi người xung quanh. Tôi cho rằng đối với một nhà lãnh đạo, điều tuyệt vời nhất đó là cách bạn kiểm soát, cân bằng cuộc sống của chính mình”. Chính vì thế, trong suốt những năm qua, mẹ ông đã được lắng nghe tất cả những điều qúy giá nhất từ người con trai mình.
Branson từng viết trên blog của mình: “Mẹ của con, Eva đáng kính, mẹ là nguồn cảm hứng lớn nhất của con, nhà vô địch đáng khích lệ nhất và cũng là điểm tựa vĩ đại nhất của con. Cảm ơn mẹ đã khích lệ, là động lực cho con mỗi ngày trong cuộc đời, cảm ơn mẹ đã dạy con rằng chẳng có gì có thể giới hạn ước mơ, sáng tạo và thành quả. Cảm ơn mẹ vì tất cả – một thứ tình cảm không thể diễn đạt hết chỉ bằng một từ”.

Nguồn: TriThucTre/CNBC

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button