Sống khoẻ mạnh

Bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì

Hiện nay do môi trường sống ô nhiễm có nhiều tác nhân làm tăng dị ứng cho cơ thể. Một số làm kích thích niêm mạc phế quản cộng với sự quá mẫn cảm đối với người có cơ địa dị ứng gây nên bệnh hen suyễn. Việc rèn luyên cơ thể, hệ thống miễn dịch, hệ thống phản ứng của cơ thể đối với tác nhân môi trường là việc tốt nhất. Nên việc điều chỉnh khẩu phần ăn uống, dinh dưỡng đưa vào cơ thể là việc làm tiên quyết.

Bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì?

Bệnh hen suyễn nên kiêng ăn gì

Có chế độ ăn chất đạm động vật vừa phải: không nên ăn nhiều thịt, trứng, sữa. Năng lực thích nghi tự nhiên và chức năng đồng hoá của tế bào sẽ kém đối với người nào hay ăn nhiều chất đạm động vật. Bởi vì trong chất đạm của thịt, sữa, trứng… phân tử nhỏ bé của nó sẽ thông qua thành ruột vào máu với tư cách là đạm lạ nên sinh ra dị ứng. Để điều hòa và chống lại với hiện trạng dị ứng tế bào cơ thể phải được cấu tạo bằng thực phẩm thiên nhiên thì mới có hiệu quả lâu dài.

Bệnh hen suyễn nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh hen suyễn nên ăn gì?

Các thức ăn chính: cơm gạo Lứt 60%, 40% chi đều cho mỗi loại đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, bobo.

Các thức ăn phụ:

  • Hành củ: có tác dụng chống dị ứng, ức chế sự hưng phấn của thần kinh, nâng cao sức đề kháng chống stress, một tác nhân gây suyễn. Ăn sống hoặc xay hành củ trộn dấm, dầu vừng hoặc tương cũng được.
  • Tỏi: mỗi ngày ăn vài nhánh tỏi nướng trong tro nóng hoặc trong than nóng, để phòng lên cơn suyễn có kết quả và kết hợp chà xát toàn thân bằng nước gừng nóng.
  • Khoai sọ, bí đỏ là thực phẩm khử đờm.
  • Củ sen sống thái lát, nấu canh với phổi lợn
  • Phổi lợn nấu canh với hạnh nhân, canh này rất tốt với người phổi hư nhược và hay ho.

Nước uống: Ngó sen, đậu đen chặn ho. Chế biến ngó sen, đậu đen thành món nước ép tổng hợp thì càng có hiệu quả với suyễn.

Trên đây là một số lời khuyên về các loại thức ăn của mục Sống Khoẻ Mạnh dành cho người bị hen suyễn. Hi vọng giúp ích cho bạn trong quá trình từng bước đẩy lùi bệnh hen suyễn nhé.

Related Articles

Back to top button