Sống khoẻ mạnhSống vui vẻ

Cách sống khoẻ mạnh: Giữ đời sống tinh thần lành mạnh

Nhiều người mắc những căn bệnh trầm trọng sẵn sàng đánh đổi tất cả để có một ngày hoàn toàn sống khỏe mạnh. Xét cho cùng, chỉ khi đã mất đi sức khỏe thì chúng ta mới nhận ra là mình đã từng khỏe mạnh. Để sống khỏe mạnh và tận hưởng những thứ tốt nhất mình có, bạn hãy cùng chuyên mục Sống Khoẻ Mạnh duy trì đời sống tinh thần lành mạnh sau đây.

Chế độ lành mạnh khác cần xem: Rèn luyện cơ thể lành mạnh

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần suy nghĩ tích cực

Trí tuệ của chúng ta có một sức mạnh đáng kinh ngạc đối với mọi sự việc trong đời sống hàng ngày. Chỉ cần một thay đổi tích cực trong một tình huống nào đó cũng có thể biến trở ngại thành cơ hội. Không những bạn sẽ có thêm hứng thú, mà hệ miễn dịch của bạn cũng được tăng cường để có thể đẩy lùi bệnh cảm cúm và bệnh tim mạch! Harvard không nói dối đâu!

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: suy nghĩ tích cực

Để khởi đầu cho bước khó khăn này, bạn hãy tập trung vào việc biết ơn. Mỗi khi bắt đầu có ý nghĩ về những việc không vui quay cuồng xung quanh, bạn ngừng ngay lại. Hãy cắt đứt ý nghĩ đó. Nghĩ về hai điều mà bạn thấy biết ơn. Cuối cùng trí óc của bạn sẽ ghi nhận hình mẫu này và sẽ ngừng ngay những ý nghĩ tiêu cực trước khi bạn phải làm điều đó một cách có chủ ý.

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần biết hài lòng với hiện tại

Điều này không có nghĩa là “hài lòng với cuộc sống” mà là kiểu “chiều chuộng bản thân”. Dù đang phải ăn kiêng, bạn cứ cho phép mình ăn một miếng (nhỏ) món gì đó mà bạn thèm. Nếu cảm thấy sung sướng khi ngồi ba tiếng đồng hồ tối thứ sáu để xem bộ phim bạn thích, thì bạn cứ làm như thế. Nếu có thể làm bất cứ điều gì nho nhỏ khiến mình vui vẻ thì bạn cứ làm.

sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh biết hài lòng với hiện tại

Hạnh phúc của bạn là thứ quý giá. Nếu không vui vẻ, bạn không thể hoàn toàn khỏe mạnh được. Khi tâm hồn thanh thản thì chúng ta có thể lao vào mọi việc. Nếu mỏi mòn vì công việc, gia đình, bạn bè, tình yêu, tiền bạc, thì sự lựa chọn giữa bánh kẹp và bánh mì nguyên hạt đối với bạn bây giờ cũng chẳng có ý nghĩa gì!.

Nên xem: Chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần suy nghĩ đơn giản hơn

Khi nhắm vào những mục tiêu không đạt được, chúng ta trở nên nản lòng, thất vọng, và lười biếng. Vậy thì tại sao chúng ta lại phải cố gắng với tới những thứ không bao giờ đạt được? Đôi khi chúng ta phải có tư duy hợp lý. Phải, chúng ta nên suy tính cho tương lai, nhưng không nên để tâm trí lẩn quẩn với những điều chưa tới hoặc không thể xảy ra.

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: suy nghĩ đơn giản

Bạn sẽ dễ đạt được trạng thái lành mạnh về cảm xúc (và hạnh phúc) hơn nếu tập trung vào các bước đi trên chặng đường dài hướng tới đích của mình. Nếu muốn được đứng trên sân khấu nhạc kịch, bạn hãy tập trung vào buổi thử vai sắp tới. Sau đó tập trung vào quyền lợi, rồi đến việc thăng tiến, v.v… Hiện tại bao giờ cũng đi trước tương lai – hãy tập trung từng bước theo thứ tự!

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần biết vượt qua áp lực

Điều này rất quan trọng. Khi áp lực chiếm toàn bộ cuộc sống của chúng ta, mọi thứ đều đổ vỡ. Nhà cửa xáo trộn, tâm trí rối bời, và các mối quan hệ cũng trở nên căng thẳng. Hãy tránh sang một bên trong vòng năm phút và suy nghĩ về mức độ áp lực – bạn sẽ giải quyết như thế nào? Bạn có thể làm gì để bình tĩnh và thư thái hơn?

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh vượt qua áp lực

Một phương pháp rất hữu hiệu để giải quyết áp lực là tập yoga. Nếu yoga nghe không hấp dẫn lắm, vậy tập thiền thì sao? Nếu cũng không thích? Vậy thì đơn giản bạn chỉ cần 10 phút mỗi ngày “tắt nguồn”. Bạn chỉ cần ngồi một mình và thở. Nhất định mỗi ngày bạn phải cố gắng bình tâm và kiểm soát cảm xúc.

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần chọn bạn một cách khôn ngoan

Chúng ta ai cũng biết những người nào có thể làm mình kiệt sức, nhưng rốt cục ta vẫn chơi với họ, vì họ có tivi đẹp, hoặc, vâng, chỉ vì ta buồn chán. Tuy nhiên, vì cảm xúc lành mạnh của chính mình, ta phải để họ ra đi thôi. Họ không đem lại điều gì tốt đẹp cho chúng ta cả, và ta biết thế, nhưng ta lờ đi chỉ để duy trì tính nhất quán và tránh những tình huống ngượng ngập. Hãy ưu tiên cho sức khỏe tinh thần của bạn và bóc miếng băng dính đó đi. Bạn sẽ hạnh phúc hơn trong chặng đường dài của mình.

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: khôn ngoan chọn bạn

Bạn không chắc nhận diện đúng một người bạn xấu? Làm sao để chấm dứt mối quan hệ đó? Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần làm người có ích

Một trong những cảm giác dễ chịu nhất là “Hôm nay mình đã làm được thật nhiều việc!” Bắt đầu từ giây phút đó, sẽ không có gì ngăn cản được bạn. Lời mẹ nói “Nếu con quyết tâm, con sẽ làm được” không còn là lời động viên thiếu căn cứ nữa. Giờ thì bạn hãy hình dung ra mình đang liên tục tiến lên như thế nào.

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: sống có ích

Bắt đầu bằng việc lập một danh sách những việc cần làm. Lập kế hoạch hoặc lịch trình cũng là một ý tưởng tốt. Và bạn nhớ là: hãy nhìn gần. Hãy tấn công các mục tiêu nhỏ để tiến tới. Bạn sẽ đạt được nhiều thành quả thậm chí ngay cả trước khi bạn kịp nhận ra.

Nên xem: Sống vui vẻ bằng cách làm người khác cười

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần tranh thủ nghỉ ngơi

Điều này cũng tương tự như bước “biết thỏa mãn”; đôi khi bạn cần phải biết điều gì là tốt cho mình, bất kể thế giới này đang đòi hỏi điều gì. Bạn không phải thấy áy náy khi ăn một thanh kẹo chocolate. Thức trắng một đêm. Nghỉ làm một buổi. Rồi bạn sẽ “quay trở lại và lợi hại hơn xưa” với năng lượng tràn đầy.

sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: tranh thủ nghỉ ngơi

Điều này cũng áp dụng với việc tập luyện. Nếu cứ vận động mãi một kiểu, cơ bắp của bạn sẽ quen với kiểu đó, bạn sẽ chán và cuối cùng trở nên trì trệ. Vì vậy, thay vì đi bộ trên vỉa hè vào ngày thứ tư, bạn thử đi bơi xem. Như thế không phải lười biếng mà là hợp lý.

Đời sống tinh thần lành mạnh thì cần kiểm soát cảm xúc cân bằng

Cho dù có kiểm soát được sức khỏe một cách toàn diện, bạn cũng không thể có cảm giác thỏa mãn nếu trong lòng bạn đang xáo động. Ai cũng có lúc cần phải được khích lệ, và bạn có thể làm nhiều điều nho nhỏ để cảm thấy hài lòng với bản thân hơn. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, có thể bạn cần học cách đối phó với sự đau đớn về tinh thần hoặc thậm chí bệnh trầm cảm.

Sống khoẻ mạnh cần giữ tinh thần lành mạnh: kiểm soát cảm xúc

Khi đã phấn đấu cho bản thân rồi, bạn nên bắt đầu nỗ lực giải quyết những quan hệ cá nhân. Hãy học cách nhận diện những mối quan hệ chi phối và kiểm soát, và nếu cần thiết, bạn hãy xử lý việc lạm dụng tình cảm để có được một mối quan hệ tốt.

Bài cùng chuyên mục: Top các thói quen giúp sống mạnh khoẻ mỗi ngày

Từ khoá liên quan:

  • sức khỏe tinh thần là gì
  • sức khỏe tinh thần nghị luận
  • ý nghĩa của việc chăm sóc sức khỏe tinh thần
  • sức khoẻ tinh thần là tất cả
  • nâng cao sức khỏe tinh thần
  • thực hiện lối sống lành mạnh
  • lối sống lành mạnh của thanh niên hiện nay
  • sức khỏe tinh thần tiếng anh là gì

Related Articles

Back to top button