Sống khoẻ mạnh

Cách sống khoẻ mạnh: Giữ thói quen sống lành mạnh

Nhiều người mắc những căn bệnh trầm trọng sẵn sàng đánh đổi tất cả để có một ngày hoàn toàn sống khỏe mạnh. Xét cho cùng, chỉ khi đã mất đi sức khỏe thì chúng ta mới nhận ra là mình đã từng khỏe mạnh. Để sống khỏe mạnh và tận hưởng những thứ tốt nhất mình có, bạn hãy cùng chuyên mục Sống Khoẻ Mạnh duy trì các thói quen sống lành mạnh sau đây.

Chế độ lành mạnh khác cần xem: Giữ đời sống tinh thần lành mạnh

Thói quen sống lành mạnh: không hành động liều lĩnh

Chấp nhận những mạo hiểm vô bổ là có hại cho thân thể và trí óc của bạn. Nó cũng có thể đem đến những hệ lụy về lâu dài. Những hành vi thực sự liều lĩnh hoặc có hệ thống có thể là dấu hiệu của những vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Trong trường hợp này bạn nên nói chuyện với chuyên viên chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực có liên quan. Bạn hãy bắt đầu bằng cách cân nhắc thực hiện những việc sau đây:

 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Ngừng nốc rượu
 • Ngừng uống rượu không kiểm soát
 • Bỏ thuốc lá
 • Cai nghiện

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh không hành động liều lĩnh

Những việc trên đều có thể làm được. Mặc dù rõ ràng là khó khăn, nhưng không phải là việc bất khả thi. Thông thường nếu bạn đã thành công trong một việc, thì những việc khác cũng sẽ dễ dàng vào trật tự hơn.

Thói quen sống lành mạnh: rèn luyện cơ thể thường xuyên

Chúng ta đã nhấn mạnh phần “giữ thân hình chắc khỏe”, nhưng giờ là nói đến việc đừng xem nhẹ nó. Thói quen hàng ngày/ hàng tuần của bạn cần phải bao gồm việc tập luyện. Luyện tập sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng, và bạn sẽ thấy khỏe khoắn suốt tuần. Một công đôi ba việc!

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh rèn luyện cơ thể thường xuyên

Đây là việc giúp bạn trở nên chắc khỏe: hãy nhắm tới mục tiêu mỗi tuần dành 150 phút cho hoạt động thể dục nhịp điệu (hoặc 75 phút tập nặng) và hai lần tập tăng cường sức mạnh. Ngay cả việc cắt cỏ cũng được tính!

Thói quen sống lành mạnh: Ngủ ngon mỗi đêm

Khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra các tế bào chống lại sự truyền nhiễm, sưng tấy và stress. Như vậy có nghĩa là, thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc không những khiến bạn dễ bị ốm mà còn lâu bình phục hơn. Nếu bạn không muốn ngủ vì bản thân mình thì cũng nên ngủ vì sức khỏe của mình!

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh ngủ ngon mỗi đêm

Trên hết, một nghiên cứu của Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã chứng minh rằng nam giới chỉ ngủ 4 tiếng sẽ nạp nhiều hơn 500 calories so với khi họ ngủ 8 tiếng. Nếu bạn đang tìm thực đơn ăn kiêng dễ dàng, thì đây là lời khuyên dành cho bạn!
Tìm lời khuyên ở bài “Cách để Ngủ Tốt hơn”.

Nên xem: Thay đổi cách suy nghĩ để sống vui vẻ không lo lắng

Thói quen sống lành mạnh: học cách nấu ăn

Tự nấu bữa ăn cho mình là một trải nghiệm tuyệt vời vì bạn có thể thử nghiệm các công thức nấu ăn phong phú mà lại còn tiết kiệm nữa. Quan trọng hơn là bạn có thể kiểm soát từng thành phần nhỏ nạp vào cơ thể. Đó là cách duy nhất để thay đổi chế độ ăn của bạn!

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh học cách nấu ăn

Khi nấu ăn, bạn nên tránh dùng các loại dầu béo và nhiều gia vị. Dùng dầu ô liu thay vì dầu thực vật, bơ hoặc bơ thực vật, hạn chế muối và phô mai. Nếu thiếu những vị đó mà món ăn trở nên nhạt nhẽo, bạn hãy thử nấu cách khác!

Thói quen sống lành mạnh: giữ vệ sinh cá nhân

Thường xuyên rửa tay, nhất là sau khi đi vệ sinh ở nhà hoặc ở toa lét công cộng. Vi trùng có thể lây lan rất nhanh và hạ gục chúng ta chỉ trong nháy mắt. Và nếu bạn cảm thấy chưa sạch thì đi tắm cũng là ý tưởng tốt.

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh giữ vệ sinh cá nhân

Khi ăn xong bất cứ thứ gì, bạn nhớ dùng chỉ nha khoa, đánh răng và làm sạch lưỡi; những vụn thức ăn thường gây hôi miệng và các bệnh về lợi. Bạn nên đến nha sĩ định kỳ để làm sạch răng và chữa trị các vấn đề về răng miệng trước khi bệnh trở nên trầm trọng. Tìm đọc “Cách Giữ Vệ sinh” để biết thêm chi tiết.

Thói quen sống lành mạnh: tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Việc duy trì thói quen lành mạnh và nguồn năng lượng dồi dào là không dễ đối với những người thường phải chống chọi với tình trạng mệt mỏi, bệnh cảm cúm, truyền nhiễm và các phản ứng khác của một hệ miễn dịch suy yếu. Tìm đọc “Cách Tăng cường Hệ Miễn dịch” để có thêm thông tin.

Sống mạnh khoẻ giữ thói quen sống lành mạnh tăng cường sức đề kháng hệ miễn dịch

Nếu có thể, hãy cố gắng tìm nguồn vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực đơn của bạn. Thực phẩm chức năng chỉ là lựa chọn thứ hai. Và tất nhiên là phải hỏi bác sĩ trước khi bạn trải qua những thay đổi lớn.

Bài liên quan: Các thói quen sống mạnh khoẻ mỗi ngày

Từ khoá liên quan:

 • khái niệm lối sống lành mạnh
 • thực hiện lối sống lành mạnh
 • lợi ích của lối sống lành mạnh
 • sống lành mạnh sảng khoái tinh thần
 • những thói quen lành mạnh
 • suy nghĩ về lối sống lành mạnh
 • lối sống lành mạnh của thanh niên hiện nay
 • thời gian biểu cho cuộc sống lành mạnh

Related Articles

Back to top button