Sống khoẻ mạnh

Cách sống khoẻ mạnh: Rèn luyện cơ thể lành mạnh

Nhiều người mắc những căn bệnh trầm trọng sẵn sàng đánh đổi tất cả để có một ngày hoàn toàn sống khỏe mạnh. Xét cho cùng, chỉ khi đã mất đi sức khỏe thì chúng ta mới nhận ra là mình đã từng khỏe mạnh. Để sống khỏe mạnh và tận hưởng những thứ tốt nhất mình có, bạn hãy cùng chuyên mục Sống Khoẻ Mạnh duy trì chế độ rèn luyện cơ thể lành mạnh sau đây.

Bài trước: Cách sống khoẻ mạnh: dinh dưỡng lành mạnh

Sống khoẻ mạnh bằng cách giữ dáng vóc cân đối

Sống khoẻ mạnh: Rèn luyện cơ thể lành mạnh

Ngoài việc giúp giảm cân và tăng sự tự tin, tập thể dục còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể và trí não. Quá trình hoạt động tốt của tim mạch có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đó chỉ là một ví dụ. Vì vậy bạn hãy cố gắng đi bơi, dạo quanh hè phố hoặc công viên càng thường xuyên càng tốt.

Tập luyện còn giúp tăng cường hệ miễn dịch; chỉ một thay đổi nhỏ như đi bộ nhanh trong 20-30 phút, năm lần mỗi tuần cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch vì kháng thể và phản ứng của tế bào T tiêu diệt (T-killer cell) được gia tăng.

Việc luyện tập cũng là một trong những cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon vào ban đêm và điều này còn có thể giúp giảm cân nhờ tránh được việc ăn quá nhiều. Bạn hãy đọc bài “Cách để có Dáng vóc Cân đối” để biết thêm chi tiết.

Sống khoẻ mạnh bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng

Sống khoẻ mạnh: Duy trì cân nặng lý tường

Bộ khung cơ thể của chúng ta khác nhau về kích cỡ và cân nặng. Một người với tầm vóc cao lớn có thể nặng hơn một người có khung xương nhẹ.

Quá nhẹ cân cũng không phải là một điều tốt! Bạn đừng áp dụng bất cứ hình thức ăn kiêng cấp tốc nào. Không có chiếc đũa thần nào cho việc giảm cân ngay lập tức – mà cho dù có thì việc để cho cơ thể đói các dưỡng chất thiết yếu cũng không ích gì. Việc thay đổi dần dần thói quen ăn uống an toàn hơn nhiều và cũng đem lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe của bạn.

Nếu không muốn ăn kiêng, bạn có thể tìm đọc bài “Cách để Giảm cân chỉ Nhờ Tập luyện”. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng chỉ có các vận động viên chuyên nghiệp mới có khả năng đốt cháy lượng calories đủ để họ ăn uống tùy thích – và ngay cả như vậy thì họ cũng không làm thế bởi nó tăng gánh nặng cho cơ thể. Thậm chí nếu có nạp nhiều calories hơn khuyến nghị, bạn cũng nên chắc chắn đó là những thức bổ dưỡng, vì tim, não, cơ bắp, xương, các cơ quan và máu trong cơ thể bạn không thể mãi hoạt động nhờ calories rỗng được.

Bài nên đọc: Bí quyết sống khoẻ cần biết

Sống khoẻ mạnh bằng cách luyện tập nhiều môn phối hợp

Sống khoẻ mạnh: Phối hợp tập luyện nhiều môn

Việc bạn có thể chạy 8km không nghỉ không có nghĩa là bạn khỏe mạnh – nâng tạ với trọng lượng bằng một ô tô nhỏ cũng thế. Nếu tập trung duy nhất vào một hoạt động, bạn sẽ chỉ sử dụng một nhóm cơ bắp. Bạn sẽ rất sốc khi đi bơi hoặc tập các bài tập cho cơ bụng mà bạn không thể kham nổi!

Vậy đâu là giải pháp? Đó là luyện tập kết hợp các môn. Các hoạt động khác nhau không những tác động lên toàn bộ các cơ bắp (việc này có thể ngăn ngừa chấn thương), mà còn giúp bạn không bị nhàm chán –thủ phạm chính giết chết việc tập luyện! Vì vậy, bạn hãy thêm môn aerobic và môn luyện tập tăng cường thể lực vào trong lịch tập của bạn. Các cơ bắp của bạn sẽ vui mừng vì bạn đã làm thế!

Sống khoẻ mạnh bằng cách tập luyện một cách thông minh

Sống khoẻ mạnh: Tập luyện, rèn luyện cơ thể một cách thông minh

Rõ ràng là có những cách không tốt khi luyện tập. Mỗi lần vận động là bạn đã đặt mình và nguy cơ chấn thương, do đó hãy đảm bảo rằng mình đang tập đúng!

Điều đầu tiên và trước nhất là giữ nước cho cơ thể. Bạn nên thường xuyên nhấp nước trong suốt quá trình tập luyện. Tình trạng mất nước có thể dẫn đến chóng mặt hoặc đau đầu khi bạn đổ mồ hôi (hoặc không).

Nghỉ ngơi! Nghỉ ngơi không phải là lười biếng mà là để giữ sức khỏe. Bạn không thể hoạt động liên tục và liên tục mãi. Sau khoảng 30 phút tập luyện, bạn hãy cầm chai nước lên và thả lỏng. Cơ thể của bạn cần một vài giây để bắt kịp, và bạn sẽ có thể tiếp tục trong thời gian dài.

Sống khoẻ mạnh bằng cách tận dụng thời gian tập luyện

Sống khoẻ mạnh: Tranh thủ thời gian rèn luyện cơ thể

Giữ cơ thể hoạt động không chỉ là đi bộ trên vỉa hè hay đến phòng tập gym – đó còn là cách sinh hoạt hàng ngày. Mỗi ngày chỉ cần đi thêm 10 bước vào lúc này hay lúc khác, bạn cũng có thể tích tiểu thành đại.

Bạn không nghĩ ra được cách nào ư? Khi đến chỗ làm, trung tâm mua sắm hay cửa hàng thực phẩm, bạn đỗ xe xa hơn một chút. Đi xe đạp đến trường. Đi cầu thang bộ. Dẫn chó đi dạo mỗi ngày. Đem bữa trưa ra công viên ăn. Đạp xe đi làm hay đến tiệm cà phê. Bạn có thể tìm thấy những cơ hội nho nhỏ như vậy ở khắp mọi nơi.

Bài cùng chuyên mục: Các thói quen sống mạnh khoẻ mỗi ngày

Từ khóa liên quan:

  • bí quyết mạnh khỏe sống lâu
  • bí quyết sống khỏe mạnh
  • cách sống khỏe mạnh là gì
  • cách rèn luyện sức khỏe tốt nhất
  • bí quyết sống lâu và khỏe mạnh
  • rèn luyện cơ thể khỏe mạnh
  • cách rèn luyện thân thể
  • rèn luyện sức khỏe mỗi ngày

Related Articles

Back to top button