Sống tốt hơnSống vui vẻ

Chất lượng cuộc sống của bạn có tốt không?

Chất lượng cuộc sống – Thời gian không là vô hạn. Mỗi người chúng ta đang sống trên hành tinh này cũng chỉ là tạm thời. Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan nhất là điều vô cùng quan trọng, tuy nhiên chúng ta lại thường dành thời gian để làm những điều không thực sự cần thiết.

Hầu hết mọi người thường hành động theo cách ổn định và lâu dài nếu có một lượng thời gian vô hạn, tuy nhiên chúng ta lại không có điều đó. Tưởng tượng rằng bạn có thể tiết kiệm 10 USD mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ có một khoản tiền là 3.650 USD. Tương tự, nếu bạn có thể tiết kiệm 10 phút mỗi ngày để sử dụng sau này thì mỗi năm bạn sẽ tích trữ được 60 giờ. Bạn sẽ lựa chọn điều gì? Đa số sẽ chọn tiết kiệm tiền. Điều đó cũng rất dễ hiểu bởi con người thích những gì thực tế.

Tuy nhiên, bản chất tự nhiên của tiền là có thể phục hồi được. Nếu bạn làm mất tiền, bạn sẽ có cơ hội để làm ra nó lần nữa. Nhưng mỗi một giờ trôi qua, bạn sẽ mất nó mãi mãi. Nhiều người quên rằng tích lũy 60 giờ có thể trở nên có giá trị hơn rất nhiều so với 3.650 USD. Để thời gian của chúng ta có giá trị thực sự, phải chuyển nó thành một thứ gì đó hiện hữu ở trong tâm trí của chúng ta.

Tiền có nâng cao chất lượng cuộc sống?

Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi các trải nghiệm. Tất cả những gì mà chúng ta theo đuổi là nhằm tạo ra những ý nghĩa tích cực từ những kinh nghiệm ấy. Mỗi người chúng ta đều muốn có được những trải nghiệm thú vị và muốn làm những gì mà chúng ta quan tâm.

Bạn phải trả giá bằng thứ gì để có được những kinh nghiệm đó? Đó chính là thời gian. Ngoại trừ thời gian đã bỏ ra thì tất cả mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Bạn có thể là một tỷ phú nhưng nếu bạn chỉ có một giờ để trải nghiệm giá trị của nó thì tiền tỷ cũng sẽ không mang nhiều ý nghĩa nữa.

Chúng ta thường có ý thức hơn với việc kiếm tiền và mất tiền. Ví dụ: Nếu bạn làm rơi 100 USD trên sàn nhà, chắc chắn là bạn sẽ quay lại và nhặt nó lên thôi. Mặt khác, nếu bạn mất 100 phút mà không làm gì, bạn cũng sẽ không bận tâm lắm. Mặc dù biết rằng thời gian là hữu hạn, nhưng bạn lại thường suy nghĩ và hành động như nó không tồn tại.

Chất lượng cuộc sống - “Cuộc sống là những gì sẽ xảy đến khi bạn đang mải mê vạch ra kế hoạch cho cuộc đời mình” - John Lennon.
Chất lượng cuộc sống – “Cuộc sống là những gì sẽ xảy đến khi bạn đang mải mê vạch ra kế hoạch cho cuộc đời mình” – John Lennon.

Sử dụng thời gian để nâng cao chất lượng cuộc sống

Một ngày có 24 giờ, có 60 phút mỗi giờ và 60 giây mỗi phút. Có những sinh vật sống lâu và cũng có những sinh vật mà sự tồn tại của nó rất ngắn ngủi. Giả sử bạn may mắn sống được 70-80 năm. Có bao nhiêu năm trong số cuộc đời là tuổi trẻ của bạn và bạn có sức khỏe tốt. Bao nhiêu năm trong số đó là thời gian bạn bên cạnh những người thân yêu của mình?

Thay vì xem thời gian như số lượng là bao nhiêu phút hoặc bao nhiêu giờ thì cách chúng ta sử dụng thời gian như thế nào quan trọng hơn rất nhiều. Chất lượng cuộc sống của bạn về cơ bản được xác định bởi chất lượng thời gian của bạn. Và bạn cũng nên nhìn vào nó từ nhiều phương diện. Ví dụ, hãy tự hỏi mình các câu hỏi sau:

Bao nhiêu giờ trong một ngày bạn cảm thấy tức giận, lo lắng, không hài lòng và buồn phiền?

Bạn dành bao nhiêu thời gian để kết nối với những người mà bạn yêu thương?

Bạn dành bao nhiêu thời gian để lên kế hoạch cải thiện bản thân mỗi ngày hoặc mỗi tuần?

Bạn dành ra bao nhiêu thời gian để làm những việc mà bạn không thích vì những lý do mà bạn không thực sự hiểu?

Chất lượng cuộc sống - xác định được “khung giờ vàng” của chính mình, hãy đưa những công việc quan trọng cần xử lý vào thời điểm ấy để tiết kiệm thời gian của chính mình (Ảnh: Toplist)
Chất lượng cuộc sống – xác định được “khung giờ vàng” của chính mình, hãy đưa những công việc quan trọng cần xử lý vào thời điểm ấy để tiết kiệm thời gian của chính mình (Ảnh: Toplist)

Chúng ta ngủ trung bình 6-8 tiếng mỗi đêm, nhưng bao nhiêu thời gian là có chất lượng? Và bao nhiêu thời gian lãng phí chỉ là nằm trên giường?

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, nếu đó là những câu trả lời tiêu biểu mà bạn thường xuyên hành động để giải quyết, thì bạn đang bước trên con đường trở thành người chịu trách nhiệm cho chất lượng cuộc sống của mình.

Có vô số các lựa chọn mà bạn làm hằng ngày, nó thể hiện suy nghĩ của bạn về mọi thứ và những gì mà bạn quyết định tập trung vào. Bạn vẫn đang tiếp tục đưa ra các lựa chọn cho dù bạn có biết về nó hay không. Nếu bạn chịu trách nhiệm việc nhận thức về các sự lựa chọn này, bạn sẽ có được vô số thời gian có ý nghĩa. Mỗi người đều có 24 giờ trong ngày, nhưng bạn có thể kiểm soát được nhiều thời gian hơn so với bạn nghĩ.

Bước đầu tiên là bạn phải làm cho thời gian của mình trở nên có chất lượng và có giá trị đúng với cuộc sống của mình. Chất lượng cuộc sống cơ bản được xác định bởi chất lượng thời gian của bạn.

Một sự hối tiếc lớn nhất mà chúng ta đã làm trong cuộc đời này là làm mất đi giá trị của những giây phút đã qua trong quá khứ. Bạn không thể dùng 1 triệu để mua được một vé quay trở lại thời điểm trong quá khứ để sửa sai, để đưa ra những lựa chọn khác được. Vì vậy hãy đưa ra những lựa chọn thông minh để tạo nên các giá trị của thời gian của chính mình. Khi bạn vẫn còn tồn tại, điều đó không bao giờ là quá muộn.

Làm thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống?

Không ít người cảm thấy tiếc nuối về cuộc sống của mình và ước rằng giá như họ có thể quay ngược thời gian và có một cuộc sống lành mạnh hơn. Vậy tại sao bạn không tự nâng cao chất lượng cuộc sống ngay bây giờ? Thực hiện ngay các thói quen này chắc chắn bạn sẽ tự cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình một cách nhanh chóng và rõ rệt.

Nâng cao chất lượng cuộc sống 1: Không hút thuốc lá

Thuốc lá không chỉ tốn kém về mặt tiền bạc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cả người hút và người không hút thuốc. Nếu muốn nói không với căn bệnh ung, bạn hãy bỏ thuốc lá ngay thời điểm đọc được bài viết này. Chất lượng cuộc sống thì không thể có mặt của thuốc lá.

Nâng cao chất lượng cuộc sống 2: Hạn chế thấp nhất sử dụng thức ăn nhanh

Tiền làm việc cả đời của bạn có thể mua được rất nhiều thứ bạn muốn nhưng sức khoẻ là điều bạn sẽ chẳng bao giờ mua nổi ở thời điểm tuổi 50. Vẫn còn kịp để bảo vệ sức khoẻ của mình bằng cách từ bỏ thói quen sử dụng thức ăn nhanh. Muốn nâng tầm chất lượng cuộc sống, trước hết, bạn phải biết bảo vệ sức khoẻ mình.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Bồi đắp mối quan hệ gia đình và bạn bè

Khi ra đời làm việc, chúng ta thường quên mất sự quan trọng của tình thân, của gia đình. Thế nhưng, bạn cũng quên mất rằng gia đình là nơi duy nhất có thể giúp mình giải quyết được những bế tắc mà không vụ lợi bất kì điều gì từ bạn. Sẽ không nơi nào chào đón và bảo vệ bạn mạnh mẽ hơn gia đình. Vậy nên, bạn cần học cách bồi đắp khoảng cách giữa mình và gia đình. Một gia đình trọn vẹn sẽ giúp bạn sống vui khoẻ mỗi ngày.

Ảnh chất lượng cuộc sống: Xây đắp mối quan hệ gia đình bạn bè
Ảnh chất lượng cuộc sống: Xây đắp mối quan hệ gia đình bạn bè

Ngoài gia đình, bạn bè là những người sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. Hãy chọn cho mình những người bạn đủ tin tưởng, đủ thoải mái để chia sẻ với họ mọi điều. Cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều nếu bạn sở hữu những người bạn sẵn sàng lắng nghe, sẵn sàng làm những trò ngớ ngẩn và cười thật lớn với mình. Hãy trân trọng và đừng để lạc mất họ.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Tập thể dục thường xuyên

Không cần phải nói lại tác dụng của việc tập thể dục thường xuyên. Đừng cố gắng giảm cân, mục đích thật sự của việc tập luyện thể dục là duy trì cân nặng nhưng mang đến cho bạn một sức khoẻ dẻo dai và bền bỉ.

Ảnh chất lượng cuộc sống: Tập thể dục thường xuyên
Ảnh chất lượng cuộc sống: Tập thể dục thường xuyên

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Học cách tiết kiệm

Bạn hay có thói quen tiêu xài hết những gì mình kiếm đươc? Vậy thì hãy tiết kiệm ngay lập tức. Học cách tiết kiệm ngay từ những khoản tiền nhỏ giúp bạn chủ động hơn trước những tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Việc sớm hình thành những thói quen tốt nghĩa là bạn đang xây dựng cho tương lai của mình trọn vẹn hơn người khác.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Hài lòng với những gì đang có

Thành công không có nghĩa là bạn sở hữu thật nhiều tài sản. Đôi khi, thành công chỉ đơn giản là bạn đã thật sự hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ nhìn vào những gì người khác có và khao khát sở hữu chúng thay vì hài lòng với những gì mình đang sở hữu, điều ấy chỉ khiến chất lượng cuộc sống của bạn xấu đi vì thái độ tiêu cực từ chính bạn. Hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có trước, sau đó, hãy học cách cố gắng và phấn đấu để đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Đừng trì hoãn với những cột mốc quan trọng

Sinh con, viết một cuốn sách, mua một căn nhà, học chơi một nhạc cụ yêu thích,… tất cả những điều thú vị ấy, bạn nên bắt đầu từ hôm nay. Nếu bạn đã 30, chẳng sao cả, vẫn còn kịp để bạn thực hiện những sở thích, những ước muốn ấy.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Ngủ nhiều hơn

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Thậm chí, chất lượng giấc ngủ là thước đo cho chất lượng cuộc sống của mỗi người. Hãy dành riêng cho mình một chiếc giường gọn gàng, ngay ngắn, không có bất kì thiết bị điện tử nào xung quanh trong một căn phòng ấm áp. Đừng xem thường xem giấc ngủ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến cả sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn đấy.

Ảnh chất lượng cuộc sống: Ngủ nhiều hơn
Ảnh chất lượng cuộc sống: Ngủ nhiều hơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Tự cho mình nhiều trải nghiệm thú vị

Bất kì trải nghiệm nào cũng mang những bài học nhân sinh riêng, chúng không chỉ giúp bạn nhận ra những điều thú vị trong cuộc sống mà còn là cách giúp bạn rèn luyện thói quen và tính cách của chính mình. Hãy luôn tò mò về thế giới xung quanh và đương đầu với nỗi sợ của bản thân. Hãy đi du lịch càng nhiều càng tốt để trải nghiệm vài hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Học cách cho đi

Giúp đỡ người khác không chỉ làm họ cảm thấy hạnh phúc mà bạn cũng nhận được sự thoải mái và vui vẻ xuất phát từ chính bản thân mình. Cho đi và không mong đợi sự báo đáp chính là một trong những cách cải thiện chất lượng cuộc sống tuyệt vời mà bạn nên học.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Tranh thủ đọc sách

Không có bất kì ai nói rằng giá mà họ có thể dành nhiều thời gian hơn để xem TV và chơi game khi còn trẻ. Thay vào đó, không ít người tiếc nuối về việc họ đã không đọc đủ nhiều. Đọc sách không chỉ đơn thuần để tích luỹ kiến thức cho bản thân mà còn là cách để bạn chiêm nghiệm và nhận ra những giá trị thật sự của cuộc sống. Sách là điều giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống của mình hữu ích nhất.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Ngồi thiền để hiểu mình hơn

Ảnh chất lượng cuộc sống: Ngồi thiền
Ảnh chất lượng cuộc sống: Ngồi thiền

Ngồi thiền là cách cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn rất hữu hiệu. Ngồi thiền không lấy đi quá nhiều thời gian, chỉ khoảng 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được sự thay đổi cả về sức khoẻ và tinh thần. Không khó để tìm kiếm những bài tập ngồi thiền, việc của bạn là tổng hợp và thực hiện chúng thật đều đặn.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Luôn luôn tự tin

Tin tôi đi, rằng đến khi 50 tuổi, khi bạn bắt đầu trải qua những dấu hiệu lão hoá, bạn sẽ chẳng còn đủ hứng thú với việc gây ấn tượng trong mắt người khác như thế nào nữa. Vậy nên, khi còn đủ sức khoẻ và tinh thần, thay vì tự ti về chính mình, hãy bắt đầu khám phá bản thân từ tính cách, thói quen, sở thích cho đến những lợi thế và tài lẻ. So sánh bản thân mình với người khác chỉ khiến cho chất lượng cuộc sống của bạn giảm đi đáng kể. Tự tin là chính mình cũng là điều đáng tự hào.

Ảnh chất lượng cuộc sống: Tự tin hơn
Ảnh chất lượng cuộc sống: Tự tin hơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Lưu giữ kỹ niệm đẹp

Theo thời gian, bạn chắc chắn sẽ quên dần những kỷ niệm mà bạn từng cho rằng bản thân sẽ khó quên được. Và ngoài bạn, sẽ chẳng ai biết được những điều ấy đã từng tuyệt vời như thế nào. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy viết những dòng chú thích ngắn sau mỗi bức ảnh yêu thích bạn từng chụp. Thỉnh thoảng, bạn có thể quay một đoạn video nhỏ. Những điều này sẽ khiến con cháu bạn sau này thích thú rất nhiều. Và tôi chắc chắn bạn cũng sẽ mỉm cười khi nhìn lại chính mình của nhiều năm về trước.

Tìm kiếm liên quan:

  • vì chất lượng cuộc sống htv9
  • chất lượng cuộc sống là phụ nữ phải biết yêu bản thân
  • vtv2 chất lượng cuộc sống robocon 2019
  • chất lượng cuộc sống gia đình
  • chất lượng cuộc sống để phụ nữ luôn khỏe đẹp và hạnh phúc
  • chất lượng cuộc sống thvl1
  • chất lượng cuộc sống hết đau xương khớp an toàn hiệu quả
  • chất lượng cuộc sống bí quyết giữ vững phong độ cho nam giới

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button