Sống tốt hơn

Hạnh Phúc Tại Tâm Và 9 Bài Học Để Đời Mỗi Người Cần Phải Biết

Hạnh phúc tại tâm và 9 bài học để đời mỗi người cần phải biết để trưởng thành hơn: Không để bản thân phụ thuộc vào người khác, học cách buông tay đúng lúc để sống an yên một đời

Cuộc đời hạnh phúc, an nhiên hay nhiều thị phi, sóng gió đều phụ thuộc cả vào bản thân bản. Cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu bạn thức dậy mỗi ngày với một trái tim bao dung.

 1. Hạnh phúc tại tâm

Vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người để kiếm tìm cho mình niềm hạnh phúc mà bạn hằng mơ. Nhưng sự thật là… hạnh phúc bắt nguồn từ chính bạn. Đúng vậy, chính là bạn đó!

Nếu bạn thực sự hạnh phúc, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cuộc sống sẽ bớt căng thẳng hơn, con người cũng sẽ bớt phiền toái đi, và những thứ khác cũng sẽ “dễ thở” hơn trước đó.

 2. Hạnh phúc tại tâm – Không để hạnh phúc bản thân phụ thuộc vào người khác

Đừng bao giờ chìm trong ảo tưởng người khác sẽ đem lại hạnh phúc cho bạn. Đôi khi chúng ta cố để làm mọi người hài lòng, chúng ta làm những điều mà người khác thường làm, chúng ta thay đổi bản thân chỉ để cảm thấy không bị lạc loài và được mọi người công nhận.

Nhưng cuộc sống không hề diễn ra như thế. Chúng ta cần phải hạnh phúc với chính bản thân mình trước, có như vậy hạnh phúc sẽ lan tỏa và truyền cảm hứng cho mọi người.

Hạnh phúc tại tâm

 3. Hạnh phúc tại tâm – Cuộc sống không bao giờ là dễ dàng

Sẽ luôn có những thử thách mà bạn phải đối mặt, dù cho bạn có cố tình giấu giếm hay né tránh những hoàn cảnh như vậy. Cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng và hạnh phúc không phải là món ăn được bày sẵn trên đĩa. Bạn phải nỗ lực để có được nó. Khi gặp phải khó khăn thử thách, hãy thật kiên cường và đối mặt với nó. Điều này sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn, cùng với đó là hạnh phúc hơn nữa.

Hạnh phúc tại tâm

 4. Hạnh phúc tại tâm – Và nó cũng chẳng hề công bằng

Cuộc sống sẽ không đối xử công bằng với bạn đâu, nên hãy cứ “thuận theo tự nhiên” đi. Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy dường như cả vũ trụ đang chống đối lại mình. Nhưng bạn không cô đơn đâu, bởi rất nhiều người đều nghĩ như vậy. Ly do duy nhất mà chúng ta nhận thấy cuộc sống bất công là bởi vì chúng ta không có nhu cầu để có được sự hài lòng.

Hạnh phúc tại tâm

 5. Hạnh phúc tại tâm – Thay đổi là điều cần thiết để trưởng thành

Có rất nhiều thứ sẽ thay đổi theo năm tháng. Có vài thứ sẽ mất đi hoặc được cải thiện. Thói quen chăm sóc da của bạn sẽ tiến bộ hơn. Có người sẽ rời xa và làm tan nát trái tim bạn. Nhưng tất cả những điều ấy đều cần thiết cho sự trưởng thành của cá nhân. Những sự thay đổi đó sẽ khiến bạn biết trân trọng cuộc sống hơn đấy.

Hạnh phúc tại tâm

 6. Hạnh phúc tại tâm – Đừng ngại mắc những sai lầm

Bạn chỉ là một con người, là con người thì luôn mắc phải những sai lầm. Đừng bận tâm những điều người khác sẽ nói. Dù hậu quả có ra sao thì kinh nghiệm bạn tích lũy sau một ngày không hề nhỏ đâu. Hãy thoải mái với những điều mà bạn có thể làm, kể cả khi bạn làm sai ngay trong lần đầu tiên. Hãy tin tưởng vào quá trình, nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Hạnh phúc tại tâm

 7. Hạnh phúc tại tâm – Sẽ có những chuyện ngoài tầm kiểm soát

Con người ai cũng lo sợ thứ mình không thể kiểm soát. Nhưng cuộc sống vốn dĩ khó lường: sẽ có một vài chuyện bạn cảm thấy khá hài lòng cho dù kết quả có ra sao nhưng đôi khi lại quá khó để chấp nhận sự thật này.

Nhưng mọi thứ sẽ tốt lên nếu bạn chăm chỉ luyện tập. Sẽ có lúc bạn nhận ra rằng bạn chỉ cảm thấy lo lắng cho một thứ gì đó mà bạn không có khả năng kiểm soát, và khi thời điểm đó đến, hãy cảm thấy biết ơn nhé.

Hạnh phúc tại tâm

 8. Hạnh phúc tại tâm – Bắt đầu bằng những điều nhỏ bé

Hãy tìm kiếm điểm tốt trong những điều xấu xí. Hãy luôn lạc quan trong những tình cảnh khó khăn. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như bạn thức dậy mỗi ngày với 1 trái tim bao dung. Điều này không chỉ khiến bạn trưởng thành mà còn khiến bạn là nguồn cảm hứng của nhiều người nữa đấy.

Hạnh phúc tại tâm

 9. Hạnh phúc tại tâm – Đừng sợ hãi tình yêu thương

Chúng ta không thể nào né tránh được tình yêu. Nó sẽ trở nên đáng sợ nếu như bạn có 1 trái tim chằng chịt những tổn thương. Đôi khi ta tự nhủ lòng mình sẽ không trao đi tình yêu thêm lần nào nữa, luôn phải dè trừng, đóng kín cánh cửa tâm hồn, để không ai có thể làm tổn thương chúng ta thêm nữa.

Nhưng để có thể trưởng thành, chúng ta cần tình yêu. Chúng ta cần yêu lấy bản thân và trao đi tình yêu cho mọi người. Và chúng ta xứng đáng nhận được tình yêu từ mọi người.

Hạnh phúc tại tâm

10. Hạnh phúc tại tâm – Cần biết buông tay đúng lúc

Hãy bỏ qua những hận thù và hãy học cách tha thứ. Từ bỏ những điều đang ngăn cản bạn đi trên con đường tìm kiếm bản ngã của chính mình. Từ bỏ những mối lo âu, những người bạn thấy không đáng để trao đi yêu thương. Hãy tha thứ cho những lỗi lầm và khuyết điểm của mình, bởi những điều đấy khiến bạn trở nên đẹp đẽ hơn. Hãy bớt bỏ những ham muốn và học cách hài lòng với chính mình.

Hạnh phúc tại tâm

Và hơn hết, luôn cảm ơn vì ít nhất bạn đã có một cuộc đời dù bạn có đang phải trải qua điều gì. Hãy học cách kiên nhẫn, bạn chỉ cần sống tốt, nỗ lực hết mình, mọi chuyện sẽ tự khắc an bài.

Một người sống hạnh phúc hay không là do tâm của mình quyết định – Hạnh phúc tại tâm

Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng” của người khác, cũng không sống “trong mắt” của người khác. Gặp nhau là duyên mà không gặp cũng là duyên, gặp lại là duyên mà biệt ly cũng là duyên. Trần thế mênh mông giữa đến và đi cho nên gặp hay không gặp cần gì phải đau khổ luyến lưu? Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

Bất luận bạn làm tổn thương ai thì xét về lâu về dài, đó đều là sẽ tự làm tổn thương đến mình. Có thể hiện giờ bạn sẽ không cảm nhận thấy được nhưng nó nhất định sẽ chuyển động ngược trở lại và quẩn quanh bên bạn. Phàm là bạn làm việc gì đối với người khác thì cũng là đối với mình, bạn khiến người khác trải qua điều gì thì sau này bạn nhất định sẽ trải qua điều đó. Phật giáo truyền giảng về nhân quả không phải để hù dọa con người mà chính là có ý muốn nhắc nhở, bảo ban con người. Đây là chân lý, cho dù bạn có tin hay không thì nó vẫn cứ tồn tại không cách nào bị mất đi.

Một ông lão nói với cháu trai của ông rằng: “Trong thân thể mỗi người đều có hai con sói, chúng luôn tàn sát lẫn nhau. Một con sói đại biểu cho sự căm phẫn, ghen ghét, kiêu căng, sợ hãi và sự sỉ nhục. Con sói còn lại đại biểu cho sự ôn hòa, lương thiện, lòng biết ơn, niềm hy vọng, nụ cười và tình yêu.

Cậu bé sốt ruột hỏi ông: “Ông nội! Con sói nào mạnh hơn ạ?”

Ông lão trả lời: “Con mà cháu nuôi nấng! Tâm của cháu hướng về phương nào thì chính là con đường tương lai của cháu!

Đến với giáo lý nhà Phật không phải là để ký thác khi mất đi mà là để đối đãi đúng đắn với cuộc đời. Nhìn thấu sự “vô thường” của nhà Phật chúng ta sẽ nhận thấy rất nhiều điều mặc dù là tốt đẹp nhưng sẽ không bền vững lâu dài. Hay rất nhiều khi chúng ta rơi vào thống khổ tưởng như không thể chịu đựng được nữa nhưng rồi chúng lại qua đi nhanh chóng. Cho nên,”vô thường” là gợi ý tốt nhất cho cuộc đời. Nó khiến cho chúng ta ở trong hoàn cảnh biến đổi thất thường của cuộc đời mà có thể thăng hoa trí tuệ.

Hạnh phúc tại tâm

Học giáo lý nhà Phật để làm gì? Chính là để điều phục tự tâm (tạm hiểu: điều hòa, thu phục tâm). Rất nhiều người chỉ vì một lòng muốn cầu sống lâu, cầu không bệnh tật, cầu tiền tài, cầu sinh con trai mà đến tu trì. Kỳ thật, đây đều là đã đi ngược lại với Phật Pháp.

Bái lạy không phải chỉ là khom lưng cúi người xuống mà là buông bỏ ngạo mạn. Niệm Phật không phải là thể hiện ở số lượng thanh âm mà là thể hiện ở sự thanh tịnh của tâm địa. Chắp tay không phải chỉ là khép hai tay lại mà còn thể hiện sự cung kính. Thiền định không phải là ngồi lâu đến mức không dậy nổi mà là trong tâm không bị dao động bởi bên ngoài. Vui mừng không phải là ở khuôn mặt rạng rỡ mà là ở sự khoan khoái, dễ chịu trong lòng. Thanh tịnh không phải là ở sự vứt bỏ dục vọng mà là thể hiện ở tâm địa không mưu cầu cái lợi. Bố thí quyên tặng không phải chỉ là cho đi hết vật chất mà là chia sẻ tấm lòng yêu thương. Tín Phật không phải là học tập tri thức mà là thực hiện vô ngã.

Có những người khi ăn chỉ chuyên chọn những thứ mình yêu thích, ở cũng chọn chỗ mình yêu thích, kết giao bạn bè cũng chỉ chấp nhận người mình ưa thích… Vậy một khi gặp được điều mình không ưa thích sẽ không có cách nào tiếp nhận. Kỳ thực, ngoại cảnh không thể vĩnh viễn cho bạn sự sung sướng, hạnh phúc, chỉ có học được cách thích ứng được với cả điều mình không yêu thích thì mới vĩnh viễn có được niềm hạnh phúc!

Sống trên đời, không tranh giành chính là từ bi, không tranh cãi chính là trí tuệ, không nghe thấy chính là thanh tịnh, không nhìn chính là tự tại, không tham lam chính là bố thí, đoạn tuyệt ác chính là làm việc thiện, sửa đổi chính là sám hối, khiêm tốn chính là lễ Phật, tha thứ chính là giải thoát, thấy đủ chính là buông bỏ, lợi người chính là lợi mình.

Rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy sự hào nhoáng, phù hoa mà lại không nhìn thấy một “mạch nước ngầm” đang khởi động: Có một ít người biểu hiện bề ngoài hạnh phúc là bởi vì họ đang che dấu nỗi khổ khó tả. Có một ít người bên ngoài nở nụ cười nhưng trong lòng lại đang có âm thanh của nước mắt. Có một ít người thường hay khoa trương nhưng kỳ thực trong tâm linh lại có nhiều hư không… Bình luận của người khác thực sự không quá trọng yếu như vậy, hạnh phúc và vui vẻ của bản thân là không phải ở trong con mắt của người khác mà là ở chính trong tâm mình!

Các tìm kiếm liên quan đến Hạnh phúc tại tâm

hạnh phúc tại tâm mp3

hạnh phúc tại tâm đặng minh mai

bài thơ hạnh phúc tại tâm

hạnh phúc tại tâm đọc online

hạnh phúc từ tâm

hạnh phúc là gì

Related Articles

Back to top button