Sống tốt hơnSống vui vẻ

Khoe khoang và tác hại khôn lường đối với sự nghiệp của bạn

Nếu bạn đang mong chờ cơ hội để nhận được lời khen ngời cho thành tích của bạn trong văn phòng, đừng cố khoe khoang, khoác loác một cách khéo léo.

Khoe khoang là gì?

Khoe khoang là nhu cầu của muôn người, từ trẻ đến già, từ đàn bà đến đàn ông, từ nông thôn đến thành thị. … Khoe khoang là cách gây chú ý của người khác. Con người khát khao sự chú ý, sự quan tâm không kém gì cơm ăn, nước uống. Ai cũng muốn mình được người khác ngưỡng mộ, trầm trồ, khen ngợi, ganh tỵ, thèm muốn.

Khoe khoang là cách che giấu sự thua kém, mặc cảm không bằng người, chỉ sợ người ta chê, coi thường mình, nên chủ động khoe khoang cho “ra vẻ ta đây”. Chàng trai nghèo, mặc cảm người ta khinh mình, nên cố khoe mình con nhà giàu, mặc hàng hiệu, chi tiêu thoải mái. Người dốt, sợ người ta nhận ra mình  dốt, nên khoe đọc sách này, tài liệu kia, thường xuyên nói đệm từ tiếng nước ngoài, khoe học trường này, trường kia, chê người này ngu, người khác dốt… Tóm tại, khoe khoang là “thùng rỗng kêu to”. Người thông minh, có tài, có thành tựu nổi tiếng, ai cũng biết, chẳng cần khoe khoang. Người “vô danh tiểu tốt”, chẳng ai biết anh ta là ai, nên phải “phùng má trợn mắt” lên khoe, để thiên hạ để ý, để “tự sướng” rằng “mình hơi bị giỏi đấy!. Thật ra, người hay khoe khoang kiểu này cũng rất khổ tâm!

Sự khoe khoang đội lốt vẻ ngoài khiêm tốn có thể giết chết sự nghiệp

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học North Carolina Chapel Hill, “sự khoe khoang tinh tế” được định nghĩa là sự khoác lác được che giấu bởi lời than vãn hoặc vẻ ngoài khiêm tốn, và điều đó khiến cho mọi người không thích bạn, đặc biệt là đồng nghiệp.

Những người có tính khoác lác được che đậy tinh tế có thực sự có năng lực
Những người có tính khoác lác được che đậy tinh tế có thực sự có năng lực

Nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của sự khoác lác được che đậy khéo léo đã được Ovul Sezer – trợ lý giáo sư về hành vi tổ chức tại trường kinh doanh Kenan-Flagler của UNC công bố trong Tạp chí Nhân học và Tâm lý Xã hội. Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để xác định mức độ phổ biến hiện tại của thói khoác lác gián tiếp này và cảm nhận của người phải lắng nghe.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tính cách này không chỉ là vấn đề chung (70% những người tham gia nghiên cứu công nhận rằng thời gian gần đây họ đã nói chuyện với người khoác lác gián tiếp), mà nó còn có một số hình thức phổ biến gây phiền nhiễu cho người khác.

“Chân thành là một đức tính rất quan trọng và mọi người đều trân trọng điều này”

Nghiên cứu đã chỉ ra hai hình thức khác biệt của sự giả tạo: Lời than phiền (“Tôi đã quá mệt mỏi khi được bầu vào các vị trí lãnh đạo trong công việc mọi lúc”) và sự khiêm tốn (“Tôi không thể tin rằng đồng nghiệp của tôi đề cử tôi nhận giải thưởng uy tín này”).

Thói khoác lác che đậy trong những lời phàn nàn phổ biến hơn, với 60% người tham gia nói rằng họ đã được lắng nghe những lời khoe khoang kiểu ấy. Đáng chú ý, người ta cảm thấy khó chịu với kiểu khoe khoang này hơn kiểu còn lại.

Sezer nêu ra một cuộc phỏng vấn làm ví dụ: Một trong những câu hỏi phổ biến nhất được hỏi là “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Câu hỏi này nhận được các câu trả lời khiêm tốn như “Tôi là người quá cầu toàn” hoặc “Tôi thấy khó chịu khi nghỉ ngơi vì bàn tay tôi luôn muốn làm việc”.

Sezer cho biết thêm rằng trong bối cảnh văn phòng, chúng ta luôn muốn những thành quả của mình được công nhận bởi các đồng nghiệp và ông chủ. Khi mọi người nhận thấy thành quả của bạn, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn, sự khen thưởng và được công nhận nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, đây thực sự không phải là cách hiệu quả, bởi vì các đồng nghiệp của bạn chỉ thấy nó gây phiền nhiễu và họ cảm thấy bạn đang cố tình để khoe khoang. Sezer giải thích “Mọi người cảm thấy bạn không chân thành. Nó sẽ không tạo ra hiệu quả như bạn mong muốn”.

Các chuyên gia chỉ ra rằng: Sự khoe khoang đội lốt vẻ ngoài khiêm tốn có thể giết chết sự nghiệp của bạn
Các chuyên gia chỉ ra rằng: Sự khoe khoang đội lốt vẻ ngoài khiêm tốn có thể giết chết sự nghiệp của bạn

Nghiên cứu cũng phân tích khía cạnh rằng những người có tính khoác lác được che đậy tinh tế có thực sự có năng lực, so với những người khoe khoang trực tiếp hay những người thực sự phàn nàn. Nghiên cứu cho thấy những kẻ hay khoác lác xoàng xĩnh và người phàn nàn thực sự có nhiều khả năng và năng lực trong công việc của họ hơn.

Sezer nói: “Người ta khoe khoang trong vẻ ngoài khoác lác vì họ nghĩ rằng điều đó tốt. Sự khiêm tốn được xem là một đức tính, vì vậy theo lập luận này bạn có thể khoe khoang và vẫn khiêm tốn. Nhưng nó thực sự không dễ chịu hơn so với việc bạn thực sự khoe khoang và phàn nàn”.

Nhà nghiên cứu nói rằng sự khiêm tốn giả tạo này cũng làm cho đồng nghiệp của bạn nhìn thấy bạn là người lười biếng trong công việc và làm giảm thành công của bạn. Sezer nói thêm rằng bởi vì sự khiêm tốn giả tạo không được chào đón, đồng nghiệp sẽ đối xử với bạn theo cách phù hợp với thái độ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được công việc, sự đề bạt, sự trợ giúp bạn cần hoặc những phản hồi tích cực mà bạn đang tìm kiếm.

Sezer nói rằng có hai cách bạn có thể làm để giảm tình trạng này. Thứ nhất, bạn chỉ cần thẳng thắn và khoe khoang về những thành tích của bạn, bởi vì sự thẳng thắn được xem là chân thành hơn so với ra vẻ khiêm tốn. Tuy nhiên, khoe khoang vẫn sẽ khiến nhiều người không ưa bạn.

Thứ 2, cách tốt nhất là có một người bạn tri kỉ thân thiết để khoe khoang về thành tích của bạn cho họ. Bằng cách đó bạn có thể nhận được những lời khen ngợi từ mọi người và đồng nghiệp của bạn sẽ không nhìn thấy bạn là người thích khoe khoang.

Sezer giải thích: “Chân thành là một đức tính rất quan trọng và mọi người đánh giá cao đặc điểm tính cách này. Chúng ta luôn muốn kết giao với những người chân thành và trung thực. Việc “khoác lác một cách tinh tế”, dù bằng cách nào cũng chỉ khiến bạn trở thành một kẻ giả tạo trong mắt mọi người mà thôi”.

Khoe khoang: Làm cách nào khoe khoang đúng cách?

Trong xã hội hiện đại, để thành công, bạn cần phải biết cách khoe khoang. Bởi lẽ, mỗi ngày, mỗi người thường nhận vào rất nhiều thông tin. Nếu bạn quá khiêm tốn, mọi người sẽ không nhớ đến bạn và không biết khả năng thực sự của bạn. Bằng cách nói công khai về thành tích của mình, bạn sẽ tăng cơ hội để bản thân không bị lãng quên. Trước khi học cách khoe khoang, hãy xem thêm một vài lý do tại sao bạn nên nói về bản thân mình nhé:

 • Những câu chuyện tuyệt vời khiến cuộc sống thú vị hơn.
 • Quá khiêm tốn có thể hại bạn. Thực tế thì những người nhận công lao về mình là những người được thăng chức cũng như được giao những công việc quan trọng.
 • Những câu chuyện của bạn sẽ tiết lộ con người thật của bạn. Khi chúng ta chia sẻ những câu chuyện về thành tích của mình, chúng ta sẽ phơi bày bản thân mình. Chỉ bằng cách đó, chúng ta mới có thể vượt ra khỏi những câu chuyện xã giao nhỏ nhặt và thực sự kết nối với mọi người, tạo ra những tình bạn chân thành, và làm sâu sắc các mối quan hệ.

Và dưới đây là những cách để bạn có thể chia sẻ câu chuyện thú vị của mình mà không nghe như một kẻ khoác lác:

1. Khoe khoang đúng cách: Hãy chia sẻ cảm giác về sự kỳ diệu

Nếu bạn đang chia sẻ một phần câu chuyện về quá khứ, nghề nghiệp/cá nhân và câu chuyện đó khiến người khác kinh ngạc, tốt nhất là bạn hãy nhận dạng cảm giác kinh ngạc đó và chia sẻ nó. Một người làm ở Đội tấn công Bảo vệ Bờ biển của Mỹ được giao nhiệm vụ trà trộn vào những chiếc tàu hàng bị cướp trên biển giữa làn súng đạn trong đêm tối. Khi được hỏi anh có sợ không, anh ta đã trả lời, “Tôi sợ chứ. Nhưng chúng tôi đã di chuyển nhanh nhất có thể và thật may mắn vì tôi có thể ở đây để kể về chuyện đó.” Nếu anh ta trả lời rằng việc đó rất bình thường, chúng ta có thể đã cảm thấy kỳ lạ và không chân thật. Thay vào đó, bởi vì anh ấy đã chia sẻ cảm giác sợ hãi trong câu chuyện của mình, chúng ta cảm thấy anh ta gần gũi hơn.

2. Khoe khoang đúng cách: Hãy biết ơn về thành công của bạn

Steven Backman là một nghệ sĩ điêu khắc từ tăm. Ông chỉ tạo ra một loại sản phẩm nghệ thuật duy nhất – đó là những bức điêu khắc làm bằng tăm. Ông đã xuất hiện trên rất nhiều kênh thông tin đại chúng, từ CNN đến The Today Show.

Ông ấy không hề ngại ngùng về những thành tựu của mình — ông tự hào về chúng. Khi được khen ngợi, ông thường cười như thể ông cũng không tin mình đã đạt được nhiều thành công như vậy. Điều khiến người ta nhớ ông mà không coi ông như một kẻ khoác lác chính là việc ông thật sự biết ơn về những thành công của bản thân.

3. Khoe khoang đúng cách: Hãy tránh trở thành một kẻ khoe khoang giả vờ khiêm tốn (đặc biệt phổ biến trên mạng xã hội)

Điều này xảy ra khi người nào đó chia sẻ một tin tốt về bản thân nhưng lại ngụy trang nó dưới dạng một lời phàn nàn hay một câu chuyện tự chê bai. Bề ngoài thì họ đang cố gắng tỏ vẻ khiêm tốn, nhưng ý định thực sự bên trong là để khoe khoang.

Những kẻ như vậy đang trở nên phổ biến hơn trên mạng xã hội như Twitter và Facebook. Và không chỉ giới hạn ở đó, hãy nghĩ đến những buổi phỏng vấn xin việc, khi bạn được hỏi: “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Hẳn bạn cũng đã vạch ra những câu trả lời đầy tính nghệ thuật: là một người quá cầu toàn, làm việc quá chăm chỉ, quá tốt và không biết cách từ chối, quá thật thà. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoe khoang theo kiểu giả vờ khiêm tốn thường thất bại và chỉ làm bạn càng xa rời vị trí tuyển dụng. Việc chia sẻ thành tích của mình là bình thường, nhưng hãy thành thật và thẳng thắn. Không nên dùng một lời phàn nàn để che đậy sự khoe khoang; bạn có thể lo lắng về việc bị xem là tự phụ, nhưng điều đó còn tốt là việc bị xem như kẻ tự phụ và cố gắng che giấu điều đó. Người ta sẽ dễ khó chịu bởi sự giả tạo hơn là sự kiêu ngạo.

4. Khoe khoang đúng cách: Hãy tìm một đồng đội

Mang một người bạn đi cùng đến một sự kiện nơi bạn cần phải nói về những thành tích của mình là ý kiến không tồi. Hãy sắp xếp trước với người bạn đó rằng cả hai sẽ cùng “tâng bốc” nhau.

Hay cách khác là, thay vì tự khoe về kinh nghiệm và thành tích của mình, hãy khoe về thành tích của người khác đang có mặt ở đó. Và họ sẽ khoe về bạn. Những người bạn đang nói chuyện với bạn dễ dàng tiếp nhận thông tin về bạn từ bên thứ 3 hơn là từ chính bạn.

5. Khoe khoang đúng cách: Đừng trốn tránh việc nói về thành tích

Nếu bạn có thành tích quan trọng, cho dù bạn làm gì, cũng đừng cố gắng lảng tránh việc nói về nó. Ví dụ, tốt nghiệp từ những đại học nổi tiếng như Harvard hay Stanford rất đáng nhớ. Đừng sợ việc nói về trường bạn tốt nghiệp có thể khiến bạn bị xem là một kẻ khoe khoang. Cuộc hội thoại dưới đây là một ví dụ:

A: “Tôi sống ở Massachusetts trong vòng vài năm cuối thập kỷ 90.”

B: “Oh, thật ư? Làm sao bạn ở đó vậy?”

A: “Tôi học đại học ở phía đông Massachusetts.”

B: “Oh vậy sao? Mẹ tôi từ Massachusetts đấy. Bạn học ở đâu?”

A: “Oh, ngay ngoài Boston.”

B: “Oh thế ư? Tôi sống ở Wellesley một thời gian khi còn nhỏ. Ở đâu bên ngoài Boston thế?”

A: “Uh, chỉ là, um… một thị trấn nhỏ gần Boston.”

B: “Cambridge?”

A: “Uh, vâng.”

(Bạn có đoán ra ngôi trường nhỏ bé mà A đang học là trường gì không?*)

Sự thực là việc tránh đề cập đến tên trường (danh giá) chỉ tạo ra một tình huống còn ngại ngùng hơn.

6. Khoe khoang đúng cách: Hãy sử dụng sự hài hước của bạn

Dùng sự dí dỏm là một cách tuyệt vời để chia sẻ những điều đáng nhớ về bạn mà không tạo ra vẻ khoe khoang. Chẳng hạn một người đàn ông tên Maneesh Sethi viết trên danh thiếp của mình như sau “Maneesh Sethi, Em trai của Ramit”. Anh trai của Maneesh, Ramit Sethi, là một trong những tác giả ăn khách nhất và đã được tạp chí Forbes công nhận là một trong 20 “Phù Thủy Giàu Có”.

Việc này giúp tấm thiệp của Maneesh dễ được nhớ đến hơn những tấm thiệp nhàm chán bình thường khác. Vì thế, sử dụng một sự thật không ngờ theo cách mới lạ là một phương thức sáng tạo nhằm nêu bật những điểm đáng nhớ về bản thân bạn.

7. Khoe khoang đúng cách: Hãy ngắn gọn

Hãy chuẩn bị những đoạn độc thoại ngắn gọn để quảng cáo về bản thân và sử dụng khi cần. Ví dụ: Tôi may mắn được dẫn dắt một nhóm 50 nhân viên kinh doanh cực kỳ tài năng trên khắp 12 bang, và tôi thực sự không thể làm gì nếu không nhờ nỗ lực của cả nhóm. Năm ngoái chúng tôi mở 4 cửa hàng ở 3 thành phố khác nhau — và chúng tôi có kế hoạch mở thêm 4 cái nữa.

Nếu bạn vẫn chưa chuẩn bị, vậy hãy tạo một vài đoạn ngắn như thế này. Hãy hỏi những người bạn khéo léo về ngôn ngữ xem họ có thể giúp bạn chỉnh sửa những câu nói đó không.

8. Khoe khoang đúng cách: Hãy cá nhân hóa

Điều dễ nhớ nhất về bạn có thể không phải là thành tích nghề nghiệp; đó có thể là điều gì đó từ cuộc sống cá nhân của bạn. Ngay cả khi bạn là một tiến sĩ ở Yale, có 17 đứa con và giữ 1 kỷ lục thế giới về “Bộ sưu tập Xì Trum lớn nhất thế giới”, điều dễ nhớ nhất về bạn sẽ là điều liên quan nhất với người bạn đang nói chuyện. Nếu người bạn đang nói chuyện đến từ một thị trấn nhỏ ở Georgia và bạn cũng vậy, thì đó có thể là điều dễ nhớ và thú vị nhất trong quá khứ của bạn. Một khi bạn đã thiết lập được mối liên hệ cá nhân, nếu bạn nói về những thành tích của mình, cuộc nói chuyện sẽ tự nhiên và ít có khả năng bị xem là khoe khoang hơn.

9. Khoe khoang đúng cách: Đừng nói về tất cả những thành công của bạn

Bạn cần phải để một số thứ tự bộc lộ ra theo thời gian. Điều này có nghĩa là một số thông tin thú vị và đáng nhớ về bạn sẽ không được chia sẻ với người khác, nhưng điều đó hoàn toàn không vấn đề gì.

Bạn chỉ cần cung cấp cho người bạn đang nói chuyện đủ thông tin để cho thấy bạn thú vị và đáng nhớ, nhưng đừng đưa nhiều quá bởi họ sẽ dễ bị ngập trong đống thông tin của bạn. Điều cuối cùng bạn muốn làm sẽ là cố nhồi nhét những thành tích của mình vào những chỗ không liên quan. Hãy khéo léo chèn những thành tích của bạn vào cuộc đối thoại thay vì miễn cưỡng chỉ để khoe khoang.

Khoe khoang và danh ngôn phổ biến

 • Người biết ít thường nói nhiều, trong khi người biết nhiều thường nói ít – Jean Jacques Rousseau
 • Người khoe khoang vợ và ví tiền quá thường xuyên có nguy cơ phải đem cho mượn cả hai – Benjamin Franklin
 • Từ chối giải thưởng là một cách khác để chấp nhận nó ồn ào hơn bình thường. – Mark Twain
 • Chẳng có gì làm người đàn ông tự hào hơn sự hạnh phúc của vợ anh ta, anh ta luôn kiêu hãnh cho rằng chính mình tạo ra điều đó. – Samuel Johnson
 • Không gì giả dối hơn tỏ vẻ nhún nhường. Thường thì nó chỉ là sự cẩu thả trong quan điểm, và đôi khi là khoe khoang gián tiếp. – Jane Austen
 • Cái vỏ rỗng tạo ra âm thanh lớn nhất. – William Shakespeare
 • Tự khiêm thì người ta càng phục, tự khoe thì người ta càng khinh. – Kinh Viên Tiểu Ngữ
 • Người không khoe khoang chưa biết họ tốt hay xấu nhưng là người có bản lĩnh, biết giấu kín thực lực của mình. – Khuyết danh
 • Người nào hay nói về mình là người chỉ nghĩ đến mình và người chỉ nghĩ đến mình là người thiếu giáo dục, dù học vấn của họ đến đâu chăng nữa. – Khuyết danh
 • Tính kiêu căng tự đại neo chắc trong trái tim con người đến nỗi một người lính, một thường dân đi theo quân đội, một người đầu bếp hay một người gác cổng cũng sẽ khoe khoang và muốn sự thán phục, và thậm chí ngay cả các triết gia cũng muốn nó; những người viết chống lại nó muốn có được danh vọng vì đã viết hay, những người đọc muốn có được danh vọng vì đã đọc, và có lẽ chính tôi người viết những dòng này cũng muốn điều đó. – Blaise Pascal
 • Phô tài là hại mình vì có kẻ ghen ghét. Phô sắc là hại mình vì có kẻ cưỡng đoạt. Phô của là nguy vì có kẻ cưỡng đoạt. – Khuyết danh
 • Chớ khoe điều hay, chớ phô công trạng. – Luận Ngữ
 • Một trong những lý do khiến chim chóc và ngựa không cảm thấy bất hạnh là vì chúng không cố gắng gây ấn tượng với những con chim và ngựa khác. – Dale Carnegie
 • Cái vỏ rỗng kêu to nhất, nên người ít thông minh nhất cũng lắm lời nhất nhất. – Plato
 • Cậy mình phú quý, học thức mà khinh người, đều là tự mình gây dựng ra tai vạ cả. – Bàng Thị Gia Huấn
 • Bạn không cần hâm mộ những thứ mà người khác có, bởi vì chỉ cần ra sức cố gắng bạn cũng có thể đạt được. Bạn cũng đừng khoe khoang những thứ mình có, bởi vì chỉ cần cố gắng thì người khác cũng sẽ có được như bạn.
 • Lòng can đảm ư, tôi không nghĩ có ai được sinh ra đã có sẵn lòng can đảm. Tôi nghĩ có thể bạn được sinh ra với chút năng khiếu khoe khoang. Nhưng đó không phải lòng can đảm. – Maya Angelou

Từ khóa liên quan:

 • những câu nói khoe khoang hay
 • đối phó với người hay khoe khoang
 • thói khoe khoang
 • ứng xử với người khoe khoang
 • những câu ca dao tục ngữ nói về tính khoe khoang
 • lối sống khoe khoang
 • những điều không nên khoe khoang
 • bài học về sự khoe khoang

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button