Sống tốt hơnSống vui vẻ

Bạn có nghĩ không gian làm việc khiến bạn căng thẳng?

Không gian làm việc – Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cứ 10 người được hỏi thì có tới 8 người cảm thấy căng thẳng với công việc hiện tại của mình. Nếu bạn đang đọc bài viết này, chứng tỏ công việc hiện tại đang khiến bạn khá đau đầu.

Nhưng tại sao làm việc lại khiến chúng ta căng thẳng như vậy? Đối với nhiều người, chỉ cần tưởng tượng tới việc đi đến văn phòng thôi cũng khiến họ cảm thấy bất an rồi. Thực tế, có đến 78% số người cảm thấy mệt mỏi vào đêm Chủ nhật chỉ vì họ nghĩ tới việc phải đi làm vào sáng thứ Hai. Vấn đề này có khả năng do chính không gian làm việc gây ra.

Có thể văn phòng quá nhỏ, quá bừa bộn hoặc quá là ồn ào. Nghe có vẻ là chuyện khá bình thường nhưng vấn đề ở đây nghiêm trọng hơn rất nhiều, đó là nguyên nhân cốt yếu gây ra căng thẳng nơi công sở. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng môi trường làm việc gây ảnh hưởng tới tâm trạng và sức khỏe. Vì vậy, tạo ra một môi trường làm việc tích cực sẽ là chìa khóa giúp bạn loại bỏ căng thẳng của chính mình.

Không gian làm việc nhỏ bé gặp khá nhiều bất lợi như không có nhiều khoảng trống cất giữ tài liệu, báo cáo, giấy tờ v.v... (Ảnh không gian làm việc)
Không gian làm việc nhỏ bé gặp khá nhiều bất lợi như không có nhiều khoảng trống cất giữ tài liệu, báo cáo, giấy tờ v.v… (Ảnh không gian làm việc)

Nếu bạn cảm thấy văn phòng của bạn là nguyên nhân dẫn tới sự căng thẳng, hãy thử áp dụng 4 gợi ý dưới đây để cải thiện tâm trạng cũng như môi trường xung quanh mình.

1. Hãy cải thiện không gian làm việc bằng cách dọn dẹp bàn làm việc

Bạn có thể đã từng nghe các tín đồ của nhà bác học Einstein tự hào nói rằng: “Một cái bàn bày bừa lộn xộn cũng đồng nghĩa rằng chủ nhân của nó có đầu óc sáng tạo không kém, và một cái bàn trống rỗng sẽ phản ánh điều ngược lại”. Điều này cho thấy rằng người nào có bàn làm việc bừa bộn thì người đó sáng tạo hơn.

Điều này có thể đúng, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng người ta không chỉ đánh giá sự sáng tạo thông qua sự bừa bộn của nơi làm việc. Người bừa bộn cũng có khả năng bị căng thẳng hơn những người khác. Đó cũng là lý do tại sao trong quyển sách của Marie Kondo “Ngăn Nắp Là Phép Màu Thay Đổi Cuộc Sống” có nói rằng: “Sự bừa bộn hữu hình khiến chúng ta bị sao nhãng”.

Ảnh không gian làm việc
Ảnh không gian làm việc

Vì vậy hãy dọn dẹp bàn làm việc của bạn đi! Sắp xếp nó như thế nào tùy thuộc vào chính bạn. Đừng chỉ nghĩ mà hãy bắt tay vào dọn dẹp. Những người có bàn làm việc ngăn nắp thường: ít có khả năng mắc lỗi, ít khi bày bừa, thể hiện tính hào phóng hơn, lương thiện hơn.

2. Đừng để không gian làm việc phụ thuộc caffeine

Ở nơi làm việc, mỗi khi cảm thấy căng thẳng hay mất tập trung, bạn thường tìm đến cà phê hay nước tăng lực để mong lấy lại sự tỉnh táo. Bạn chắc hẳn cũng biết chúng có chứa rất nhiều caffeine. Khi chúng ta cần có thêm năng lượng, cà phê hay nước tăng lực không phải là cách duy nhất.

Ảnh không gian làm việc
Ảnh không gian làm việc

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất caffeine có trong những đồ uống này ảnh hưởng lâu hơn chúng ta nghĩ và có thể là nguyên nhân chủ yếu gây ra căng thẳng trầm trọng. Vì vậy khi bạn càng uống nhiều đồ uống chứa caffeine thì bạn càng khiến cơ thể mình lâm vào tình trạng căng thẳng hơn.

3. Không gian làm việc tốt cần được sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thư giãn

Để đầu óc bạn hoạt động hiệu quả hơn, bạn cần cho bộ não được nghỉ ngơi khi cần thiết. Bằng cách này, não bộ cũng sẽ mang lại sự tập trung cao hơn. Các nghiên cứu cũng nói rằng mỗi người nên dành cho bản thân 30 phút để đi bộ thư giãn sau giờ làm, bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái và thấy hăng hái với công việc hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tận dụng những kỳ nghỉ dài của mình nữa. Chúng sẽ vô cùng có ích cho bạn.

Tận dụng không gian yên tĩnh tại văn phòng là điều rất quan trọng đối với bất cứ một người nhân viên văn phòng nào (Ảnh Không gian làm việc)
Tận dụng không gian yên tĩnh tại văn phòng là điều rất quan trọng đối với bất cứ một người nhân viên văn phòng nào (Ảnh Không gian làm việc)

4. Tìm một nơi yên tĩnh trong không gian làm việc

Để có thể tập trung và mang lại hiệu quả làm việc, tìm cho bản thân một không gian yên tĩnh là điều lý tưởng nhất. Nhưng điều đó cũng có thể khá khó khăn khi 70% các công ty bố trí cơ sở không vách ngăn. Điều này sẽ khiến chúng ta mệt mỏi rất nhiều. Trong thời đại công nghệ số, để đạt hiệu suất tốt nhất, đòi hỏi phải có những nơi có không gian yên tĩnh, thoải mái, không có bất kỳ điều gì tác động khi chúng ta làm việc và suy nghĩ.

Đó là lý do tại sao tận dụng không gian yên tĩnh tại văn phòng là điều rất quan trọng. Mặt khác, việc cứ vùi mình trong tạp âm có thể át đi mạch suy nghĩ của bạn. Một sự thay đổi về vị trí của bàn ghế hay có thể là cách tuyệt vời nhất để tăng năng suất làm việc của bạn.

Ảnh không gian làm việc
Ảnh không gian làm việc

5. Biết được sự không gian làm việc ảnh hưởng năng suất làm việc, giờ làm sao?

Một cái bàn bừa bộn, một căn phòng ồn ào hay những người đồng nghiệp khó chịu không ngừng xem YouTube…, đó là những minh chứng sinh động nhất cho thấy môi trường làm việc của chúng ta ảnh hưởng rất lớn tới năng suất làm việc.

Bí quyết để có được sự thoải mái và giảm bớt căng thẳng chính là nhận thức được sự ảnh hưởng của không gian làm việc cũng như sự căng thẳng tác động lên bạn như thế nào, hãy nắm bắt những gợi ý trên để làm nhanh chóng thoát khỏi nó. Điều này sẽ giúp bạn sống lành mạnh và không còn phiền muộn nữa.

Nguồn: NSKT

Từ khóa liên quan:

  • không gian làm việc sáng tạo
  • địa điểm làm việc cho freelancer
  • không gian làm việc chung tại hà nội
  • không gian làm việc chung quận 7
  • mô hình không gian làm việc chung
  • không gian làm việc chung toong
  • coworking space
  • coworking space hà đông

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button