Sống tốt hơn

Top 10 Nhung Dieu Cam Ky Trong Cuoc Song Mà Ông Bà Ta Truyền Lại

Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Có những điều nên tránh, ai cũng biết nhưng làm được lại là cả một vấn đề. Dẫu vậy, vì những lợi ích mà nó đem lại, mỗi chúng ta hãy cố gắng nhiều nhất có thể.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, mọi yếu tố liên quan đến cuộc sống của con người cũng trở nên thay đổi với tốc độ quá nhanh. Đối diện những hoàn cảnh phức tạp, nhiều người trong chúng ta không nén được tiếng thở dài.

Cổ nhân từng nói: Vật cập bất phản – ý chỉ ra rằng, mọi việc trên đời, vội quá, cập rập quá sẽ chỉ thu được kết quả trái với mong muốn của bản thân. Trong quá trình xử trí mọi việc trong cuộc sống hằng ngày, tất cả chúng ta đều nên chú ý đến chữ “độ” (điều độ).

Dưới đây là 10 điều kiêng kỵ được cổ nhân truyền lại, có thể giúp chúng ta trong việc hoàn thiện bản thân.

 1. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại hỷ thất ngôn (Vì vui quá mà lỡ lời)

Nói nhiều ắt có lúc lỡ lời, đặc biệt là khi quá vui, vì muốn được chia sẻ mà chúng ta muốn nói với thật nhiều người, để thật nhiều người biết về niềm vui của mình.

Tuy nhiên, cần hết sức chú ý, trong lòng có thể hân hoan nhưng lời nói cần phải thận trọng, duy trì được trạng thái bình tĩnh là tốt nhất.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 2. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại nộ thất lễ (Vì bực tức quá mà mất kiểm soát, đi quá giới hạn)

Bực tức xuất phát từ tâm mà ra, nếu không kiểm soát, bước tiếp theo có thể xảy ra chính là việc “động tay động chân”, bất chấp lễ tiết, chuẩn mực.

Để tránh không cho điều này xảy ra, cách tốt nhất là giải quyết tận gốc vấn đề, khống chế sự nóng nảy trong tâm ngay từ khi nó vừa manh nha.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 3. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại kinh dị thất thái (Kinh sợ quá sẽ dễ mất đi thần thái)

Người bình thường gặp chuyện kinh động mà vẫn giữ nguyên được sắc mặt, trạng thái bình thường không phải điều dễ thực hiện. Như khi xưa Lưu Bị – Tào Tháo luận anh hùng trong thiên hạ, Lưu Bị vì kinh ngạc mà đánh rơi đũa trên tay, nói chi đến người thường.

Song nếu có thể bình tĩnh trước mọi tình huống, bạn sẽ làm chủ được mọi chuyện và như thế, thua thiệt có thể sẽ giảm đi rất nhiều. Đây là bản lĩnh mà chúng ta phải tu rèn mới có được.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 4. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại ai dị thất nhan (Vì quá đau buồn mà dẫn đến giày vò bản thân)

Đối diện với những chuyện buồn đau, thương cảm, sau khi đã xả hết khổ não trong tâm, hãy nhanh chóng, kịp thời điều chỉnh lại bản thân và nhìn thẳng về phía trước, đừng để những cảm xúc tiêu cực điều khiển, giày vò bản thân.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 5. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại lạc dị thất sát (Vui quá mà mất cảnh giác)

Con người lúc vui thường dễ cảm thấy tất cả đều tốt đẹp, khả năng phân biệt, đánh giá sẽ giảm đi rất nhiều, tư duy logic bị ảnh hưởng cuối cùng dẫn đến mất cảnh giác trước mọi việc.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 6. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại cụ dị thất tiết (Quá hoảng sợ dễ đánh mất nguyên tắc và giới hạn)

Với những người dễ nhụt chí, ý chí không kiên định, khi đứng trước nỗi sợ hãi hoặc cám dỗ, họ dễ đánh mất nguyên tắc và giới hạn của bản thân. Những lúc như thế, một dũng sĩ chân chính sẽ ngẩng cao đầu, kiên định và kiên trì đối mặt với hoàn cảnh đến cùng.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 7. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại tư dị thất ái (Tính toán quá dễ đánh mất tình yêu)

Đừng quá tính toán, cũng không nên vì một vấn đề mà so đo, hãy cứ cho đi, rồi bạn sẽ nhận lại được tình yêu chân chính.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 8. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại túy dị thất đức (Say quá sẽ đánh mất đạo đức, nhân cách)

Rượu, uống ít còn vui, uống nhiều, say sỉn sẽ dẫn đến những điều khó lường. Khi say, con người ta trở nên mất kiểm soát, nói năng thiếu suy nghĩ kèm theo những hành động dễ dàng phá hủy bản chất cũng như nhân cánh của con người.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

 9. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại thoại dị thất tín (Khoa trương quá dễ đánh mất chữ tín)

Không tùy tiện hứu suông, hứa được phải làm được, nhất ngôn cửu đỉnh, một lời nói ra phải chắc chắn như đinh đóng cột, nếu không, bạn sẽ khó có thể gây ấn tượng tốt với người khác vì thói thất tín của mình.

 10. Nhung dieu cam ky trong cuoc song – Đại dục dị mất mạng (Ham muốn quá nhiều dễ dẫn đến mất mạng)

“Người chết vì tham tài, chim chết vì tham ăn” – câu nói này của cổ nhân, ngàn đời nay vẫn đúng. Có những người vì dục vọng vô độ mà mất mạng lúc nào không hay.

Phúc báo đều là do con người tu dưỡng mà thành chứ không phải tranh đoạt mà có được. Chỉ có lặng lẽ lao động, bỏ công sức chính đáng ra, bạn mới mong có được trái ngọt trong cuộc đời.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

Hình ảnh: Nhung dieu cam ky trong cuoc song

Top 9 Nhung dieu cam ky trong cuoc song của những người thành đạt

Người thành đạt thường có những nguyên tắc sống riêng mà không phải ai cũng có khả năng làm được. Nếu bỏ được 9 điều dưới đây, khả năng thành công của bạn là rất lớn.

1. Để tương lai bị chi phối bởi quá khứ

Theo Business Insider, mỗi người đều có những giới hạn, thử thách và đều từng mắc sai lầm. Điều quan trọng là không để bản thân bị bó buộc, mà thay vào đó phải học hỏi được từ những điều đó. Phải chăng nghe thì dễ mà làm thì khó? Điều đó còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn.

Hãy nhìn nhận những sai lầm theo cách này: Khi chuyện không hay xảy ra, hãy biến nó thành cơ hội học hỏi điều mới – đặc biệt là về bản thân mình. (Và khi chuyện không hay xảy ra với ai đó, hãy biến nó thành cơ hội để tử tế và tha thứ).

Nơi bạn từng ở, điều bạn từng làm – tất cả những quá khứ đó đều chỉ là sự luyện tập mà thôi. Những người thành công tin rằng quá khứ của họ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ chứ không định nghĩa họ.

2. Ngồi lê đôi mách

Thật khó cưỡng lại những thông tin ngồi lê đôi mách. Tìm ra lý do đằng sau quyết định của một ai đó, động lực đằng sau hành động của họ hay thông tin mật đằng sau mục đích của một người – thậm chí là liệu A có đang hẹn hò với B của bộ phận kế toán hay không – những cuộc hội thoại kiểu này nghe có vẻ thật hấp dẫn.

Không may rằng, những người đang ngồi lê đôi mách về người khác cũng đang làm điều tương tự về bạn. Nói đến đây thì chắc điều đó chẳng còn thú vị nữa. Vì thế, lần sau nếu bạn muốn “tám” về một ai đó, hãy nghĩ xem liệu bạn có nói thẳng được những điều đó với họ không.

Và nếu có ai định “tám” chuyện với bạn, bạn hãy tránh xa ra. Đừng lo ngại rằng bạn sẽ làm mất lòng họ. Vì những kẻ ngồi lê đôi mách vốn chẳng tôn trọng ai hết. Khi những người thành công muốn chia sẻ thông tin nội bộ, họ phát biểu suy nghĩ cảm nhận cá nhân một cách cởi mở. Bằng cách đó họ không trở thành những kẻ tám chuyện. Họ thành thật.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

Hình ảnh: Nhung dieu cam ky trong cuoc song

3. Nghĩ một đằng nói một nẻo 

Thật khó có thể từ chối lời nhờ vả từ đồng nghiệp, khách hàng hay bạn bè. Tuy vậy việc nói “không” cũng không tệ như bạn nghĩ. Hầu hết mọi người sẽ hiểu cho bạn, còn nếu không thì liệu bạn có cần quan tâm họ nghĩ gì không?

Khi bạn nói “không”, bạn sẽ chỉ cảm thấy tội lỗi trong giây phút. Khi bạn đồng ý làm việc mình không muốn, bạn sẽ không cảm thấy vui trong khoảng thời gian dài – hoặc ít nhất là trong khoảng thời gian bạn phải làm công việc đó.

Những người thành công biết nói “không”. Họ thậm chí rất biết cách làm điều này, bởi họ biết rằng khả năng đó giúp họ tập trung vào những việc thực sự cần thiết cho bản thân họ và cho những người khác.

4. Ngắt lời

Khi bạn ngắt lời ai đó, điều bạn đang thể hiện ra là: “Tôi đang không quan tâm bạn nói gì. Tôi đang nghĩ về điều tôi muốn nói. Và điều tôi muốn nói thì quan trọng hơn cả nên tốt nhất là bạn hãy lắng nghe”.

Bạn muốn cải thiện các mối quan hệ công việc và các mối quan hệ cá nhân? Vậy thì hãy thực sự lắng nghe người khác. Thêm vào đó là đặt câu hỏi để chắc chắn rằng bạn hiểu họ.

Những người thành công tự tin biết rằng họ nghĩ gì – họ muốn được học hỏi từ những người khác nữa.

Hình ảnh: Nhung dieu cam ky trong cuoc song

5. Đến muộn (mà không có lý do thuyết phục)

Có thể điều này sẽ làm bạn căng thẳng, bởi nhiều người luôn gặp vấn đề về kiểm soát thời gian. Nhưng việc bạn hay trễ hẹn cũng sẽ làm người khác khó chịu với bạn. Bất cứ khi nào bạn trễ hẹn, những người khác sẽ cho rằng bạn coi thời gian của mình quý giá hơn người khác. (Điều đó có nghĩa là bạn chẳng còn có hơ hội bồi đắp cho một mối quan hệ công việc hay riêng tư nào).

Có thể bạn nghĩ việc trễ hẹn là bất khả kháng, nhưng thực sự thì đó là một lựa chọn: Bạn cho phép bản thân trễ hẹn.

Những người thành công luôn bắt đầu ngày mới sớm hơn một chút. Họ đến sớm so với cuộc hẹn đầu tiên mà chẳng phải lo lắng họ đang lãng phí thời gian. Họ đã lên kế hoạch và hoàn thành một số công việc đơn giản trong khoảng thời gian đến sớm đó.

Vì thế mà họ đỡ bị áp lực, và kết quả là, họ sâu sắc hơn, sáng tạo hơn, quyết đoán hơn, hay đơn giản là họ hiệu quả hơn trong mọi công việc.

Hình ảnh: Nhung dieu cam ky trong cuoc song

6. Tức giận

Hãy nghe theo lời khuyên của Nelson Mandela: “Sự tức giận cũng giống như là bản thân uống thuốc độc và mong chờ những kẻ thù của bạn trúng độc”.  Điều này cũng đúng với thù hận, đố kỵ hay ghét bỏ.

Khi bạn chỉ tập trung vào những điều xấu, người duy nhất bạn đánh mất sẽ là chính mình. Những người thành công tập trung năng lượng cảm xúc của họ vào những điều bản thân bạn sẽ làm, chứ không phải những điều người khác đã làm.

7. Nghĩ bản thân thiếu thời gian

Trong chúng ta luôn có một ai đó luôn làm được nhiều việc hơn người khác. Họ làm thế nào vậy? Chắc họ chẳng còn thời gian cho việc gì nữa! Sự thật thì họ có một cuộc sống rất tuyệt: Họ xác định được những điều gì là quan trọng với họ và tập trung vào thực hiện chúng. 

Hãy xác định những ưu tiên của bạn. Bỏ qua những thứ không quan trọng đi. Và sau đó thì bắt tay vào thực hiện. Chúng ta đều có chung một quỹ thời gian. Điều khác nhau là cách sử dụng mà thôi. Những người thành công biết cách sử dụng thời gian của họ. 

8. Cố gắng hoà hợp

Mặc dù nhìn quan thì không có vẻ là như thế, nhưng thực sự thì chẳng ai thích chúng ta vì bộ quần áo ta mặc, chiếc xe ta lái, ngôi nhà ta ở hay thậm chí là chức vụ ta nắm giữ.

Tất cả những điều đó chỉ là “những gì bạn có” – người khác có thể thích những gì bạn có, nhưng không có nghĩa là họ thích bạn. (Thậm chí nếu họ thích bạn thì chưa chắc bạn đã thích bản thân mình).

Những người thành công lựa chọn cách sống là chính mình. Họ không cố gắng hoà động hay cố gắng tạo ra một ấn tượng giả tạo nào đó, bởi họ biết làm như vậy họ có thể sẽ mất đi nhiều người quen nhưng bù lại họ sẽ có được nhiều bạn tốt.

Nhung dieu cam ky trong cuoc song

Hình ảnh: Nhung dieu cam ky trong cuoc song

9. Chùn bước trước những điều thực sự quan trọng

“Thứ duy nhất chúng ta nên sợ chính là nỗi sợ hãi”. Điều này đúng, nhưng có một câu khác còn hay hơn: “Thứ duy nhất chúng ta nên sợ chính là bản thân mình”. Tại sao vậy? Bởi vì chúng ta đều sợ hãi – sợ những điều có thể có hoặc không xảy ra. Chúng ta sợ những gì không thể thay đổi. Chúng ta sợ những điều không làm được. Chúng ta sợ cách nhìn nhận của người khác về mình.

Những điều đó khiến ta do dự, chờ đợi thời điểm thích hợp, hay cho bản thân thời gian suy nghĩ tìm tòi ra những phương án khác, trong khi thời gian thì cứ thế trôi qua. Và những ước mơ của ta cũng vậy.

Đừng để nỗi sợ hãi giữ bạn lại. Hãy bắt đầu thực hiện những điều bạn đã hình dung, mơ ước hay lên kế hoạch. Nếu bạn muốn khởi nghiệp, hãy bắt đầu với bước đầu tiên. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, cũng hãy bước những bước bắt đầu. Nếu bạn muốn mở rộng hay gia nhập một thị trường, thiết kế những sản phẩm hay dịch vụ mới, thì cũng hay bắt đầu đi.

Những người thành công bỏ qua nỗi sợ hãi của họ và bắt tay vào việc. Họ làm cái gì đó. Họ làm bất cứ cái gì.

Những người thành công cũng thường sợ hãi, nhưng cái họ sợ nhất là quay đầu nhìn lại và chỉ biết nghĩ: “Giá mà tôi đã…”.

Đừng quay đầu lại và chỉ biết nghĩ: “Giá mà tôi đã…”.

Các tìm kiếm liên quan đến Nhung dieu cam ky trong cuoc song

những điều kiêng kỵ trong nhà

những điều cấm kỵ lúc nửa đêm

12 điều cấm kỵ

35 điều kiêng kỵ

những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

những điều kiêng kỵ trong ngày tết

những điều cấm kỵ ở việt nam

nhung dieu cam ky trong benh vien

Related Articles

Back to top button