Sống đẹpSống tốt hơnSống vui vẻ

Các thói quen cần có của người lịch sự

Chắc hẳn bạn đã từng gặp gỡ những người bạn mới mà bạn đã bị ấn tượng ngay từ ban đầu. Một cô nàng xinh đẹp thông minh, một chàng trai tốt bụng nhưng hơi khờ khạo, một quý bà vô cùng quý phái, sang trọng hay một quý ông lịch thiệp. Có những người, họ đã gây ấn tượng với người đối diện ngay từ lần đầu tiên, bạn có nghĩ rằng mình nên học hỏi họ và tạo cho mình năng lực đặc biệt này và khiến cho bản thân mình trở nên cũng đặc biệt?
Bên cạnh đó, có một cách khác để bạn gây được ấn tượng và nhận được sự yêu mến đó là trở thành một người lịch sự.

1. Bước lên trước chào hỏi người mới quen

Thay vì đợi người bạn mới tiến lên phía trước bắt chuyện với mình, bạn nên chủ động chào hỏi và làm quen trước cùng với một nụ cười thân thiện và thái độ hòa nhã. Bạn có biết rằng người lịch sự họ sẽ không đặt cái tôi của mình lên hàng đầu mà sẽ biết cách để cho người đối diện mình cảm thấy được đối đãi như người quan trọng.

2. Không nên chạm vào một người bạn mới quen

Hãy lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với người đối diện, đừng nên chạm vào người bạn mới gặp lần đầu tiên, nhất là người khác phái, khi tặng thưởng cho các em bé cũng đừng nên xoa đầu. Người lịch sự luôn khiến cho mọi người cảm thấy thoải mái, đừng để họ cảm thấy khó chịu và bất tiện khi ở gần bạn

3. Đừng nên kể lể than phiền quá nhiều hay khoe khoang

Khi bạn nói ra một điều gì đó mà mình cảm thấy vui vẻ nhưng người khác thì chẳng thể tham gia được vào câu chuyện đó thì những điều bạn nói ra là không thích hợp.

Vui song moi ngay
Người lịch sự khi nói chuyện về mình thường sẽ xin lời khuyên từ phía người đối diện chứ không kể lể hay than phiền. Điều đó giúp cho người đối diện cảm thấy có cơ hội thể hiện sự hiểu biết của mình và giúp bạn tăng thêm sự hiểu biết.

4. Khiến người đối diện nói về bản thân họ

Tôn trọng người khác chính là cốt lõi của lịch sự. Vì vậy, hãy khuyến khích mọi người chia sẻ những gì những gì họ muốn, tạo điều kiện cho mọi người thể hiện…

Giao tiếp khéo léo đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhưng bạn chỉ cần nhớ một điều duy nhất, đó là hãy làm người khác thấy thoải mái, được chào đón bằng tình cảm chân thành của bạn.

5. Không cố gắng áp đặt

Mỗi người trong chúng ta đều có những quan điểm riêng biệt, những câu chuyện hay ho để chia sẻ. Điều đó làm giao tiếp trở nên thú vị. Tuy nhiên, thái độ chừng mực giúp bạn trở thành người lịch sự.
Nếu bạn là lãnh đạo, giảng viên, nhà truyền giáo thì việc chia sẻ càng nhiều càng tốt được khuyến khích. Nhưng nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ vấn đề nào đó thì tốt nhất đừng chia sẻ lời khuyên, đừng bàn ra tán vào. Vừa không đúng, vừa vô duyên.
Tuyệt đối không ra quyết định thay bất kỳ ai, dù là chuyện nhỏ như chọn món trong nhà hàng, bên cạnh đó cũng đừng cố áp đặt bất cứ điều gì cho người khác.

6. Không ngừng lịch sự

Người lịch sự không lịch sự chỉ một lần. Đây là những thói quen tốt cần duy trì dài lâu và để bắt đầu. Luôn cười tươi, thân thiện và hòa đồng sẽ là chìa khóa chính giúp bạn có những mối quan hệ và những ấn tượng tốt đẹp.

Rèn luyện những thói quen tốt, lịch sự là cách đơn giản để nâng cao giá trị bản thân, khiến bạn mau chóng giành được sự tôn trọng, giúp phát huy những đức tính tích cực trong bạn và khiến tất cả mọi người đều thoải mái khi ở cạnh bạn.

Theo doanhnhansaigon

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button