Sống tốt hơnSống vui vẻ

Những việc làm đơn giản để không còn sợ thứ Hai

N21 nghề nghiệp “đắt giá” trong tương lai, triển vọng và khó bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo

Trên thực tế, thứ Hai là ngày tạo ra nhịp làm việc của cả tuần. Đó là ngày bạn quyết định cả tuần sẽ diễn ra như thế nào. Bạn đặt ra những ưu tiên cho mình. Bạn nhắc nhở chính mình về các mục tiêu. Và bạn hình thành các thói quen để đạt được các mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nhưng bằng cách nào?

Hãy làm 8 điều đơn giản dưới đây, và bạn sẽ ngay lập tức đặt mình vào một sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi thứ Hai hàng tuần:

1. Lập danh sách mọi thứ bạn muốn hoàn thành, và nhóm những việc tương tự lại với nhau.

Đây là phương pháp được tỷ phú Tony Robbins gợi ý. Lý do là bởi sẽ khó hơn (và tốn thời gian) hơn để chuyển qua lại giữa các công việc khác nhau so với tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và giải quyết mọi vấn đề khác nhau nhưng có cùng hướng suy nghĩ như vậy.

2. Hoàn thành ngay một việc vào sáng thứ Hai

Không có gì khiến bạn hài lòng bằng cảm giác mình đã bắt nhịp được với guồng quay của một tuần mới. Và cách dễ nhất để tạo ra cảm giác này là hoàn thành một việc nhỏ nào đó trong danh sách của bạn. Việc đó có thể là viết mail cho một ai đó, hay post một bài trên blog của mình, v.v.

Hãy làm một việc gì đó để tiềm thức của bạn được đặt vào đúng quỹ đạo.

3. Lập kế hoạch gặp gỡ giao lưu trước cho cả tuần

Nếu định gặp gỡ bạn bè hoặc thăm họ hàng người quen, hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ và nói “Không” (nếu có thể) với bất kỳ điều gì nảy sinh ngoài kế hoạch đó.

Bạn nên làm vậy vì có nhiều người để cuộc sống thao túng mình, thay vì mình phải kiểm soát cuộc sống. Và một sai lầm mà ta thường gặp phải là luôn mở rộng cánh cửa thời gian cho người khác đi vào.


Nếu bạn có kế hoạch cho dự án tuần tới hoặc chỉ đơn giản là mang theo cây bút chì trong buổi họp vào thứ 5 thôi, hãy ghi lại những điều này vào đầu tuần để dễ quản lý 

4. Chọn ra một mục tiêu hàng đầu trong tuần, và đo lường thành công của bạn dựa vào mục tiêu đó

Đừng cố chọn một mục tiêu cực lớn như “viết xong cuốn sách trong tuần này.” Hãy bắt đầu với một chương, hoặc một trang thôi.

Bất kể đó là mục tiêu gì, miễn là bạn hình thành thói quan chọn ra một mục tiêu cho cả tuần và đảm bảo là hoàn thành mục tiêu đó vào cuối tuần. Một khi đã trở thành thói quen, bạn có thể đặt ra những mục tiêu lớn hơn và thường xuyên hơn, nhưng trước hết hãy bắt đầu từ những bước nhỏ.

5. Mua sắm tạp phẩm cho cả tuần vào thứ Hai

Như người ta vẫn thường nói “Thất bại trong chuẩn bị tức là chuẩn bị cho thất bại.” Và đồ ăn là một ví dụ điển hình.

Thay vì để cho lịch sinh hoạt quyết định mình ăn gì, hãy lập kế hoạch trước. Đến cửa hàng, mua những thứ cần dùng cho cả tuần, và có thể tích trữ một số thứ để bạn có thể ăn trong vài ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.

6. Uống một cốc cà phê

Thời gian chờ khi bạn gọi thứ đồ uống này không lâu, và nó sẽ giúp bạn tăng năng suất làm việc một cách thần kỳ.


Thưởng thức một ly cafe để lấy năng lượng làm việc hết công suất vào ngày đầu tuần

7. Đến buổi trưa hãy kiểm tra email

Đây là một việc rất khó nhưng hãy cố gắng đừng nhìn vào hộp thư cho đến buổi trưa.

Buổi sáng ngày thứ Hai sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn khởi đầu bằng cách hoàn thành một việc khó khăn, thay vì trở thành nạn nhân của một đống thư điện tử cần trả lời.

8. Đặt chuông báo để cứ 1,5 đến 2 tiếng lại nghỉ ngắn khoảng 5-10 phút

Bất kỳ ai nói rằng làm việc hiệu quả là phải tập trung cao độ trong một thời gian dài không nghỉ đều chưa bao giờ tối đa hóa được năng suất lao động của chính mình.

Một trong những điều tốt nhất để khiến ngày thứ Hai trở nên hiệu quả hơn là chủ động bước ra khỏi những gì mình đang làm để thư giãn đầu óc và lấy lại sự tỉnh táo.

Khi đó, đừng rời màn hình máy tính và lại rút điện thoại ra. Hãy ra ngoài, đi tản bộ và hít thở không khí, sau đó quay lại và một lần nữa vùi mình vào công việc, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.

Ảnh và Nguồn: CafeF

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button