Sống vui vẻ

Thay đổi cách suy nghĩ để sống vui vẻ không lo lắng

Mục Sống Vui Vẻ đã đề cập đến việc thay đổi hành vi để tiến đến cuộc sống không lo lắng, căng thẳng. Phần này chúng hãy cùng nhau thực hiện thay đổi cách suy nghĩ về chính sự lo lắng của bản thân bạn nhé.

Nhìn nhận sự lo âu và tiến bước để không lo lắng

Đôi khi, cố gắng để kìm nén sự lo lắng có thể khiến cho vấn đề tồi tệ hơn. Vì vậy, bạn không nên phớt lờ nỗi lo âu của bản thân. Khi chúng xuất hiện, hãy chấp nhận chúng, nhưng sau đó là cố gắng để tiến bước. Sẽ khó để tránh suy nghĩ về việc mà bạn đang cố gắng không nghĩ về nó.
Viết rõ lo âu hoặc lập “khoảng thời gian lo lắng” cụ thể sẽ có ích để loại bỏ chúng.

Dù thế nào cũng phải tìm cách vượt qua lo lắng căng thẳng

Không lo lắng bằng cách phân loại và thách thức sự lo lắng

Khi bạn suy nghĩ về nỗi lo âu, cách tốt nhất để xử lý chúng là phân loại chúng. Đặc biệt, đối với từng loại căng thẳng, bạn nên cố gắng xác định như sau:

Bạn có thể giải quyết được nỗi lo này hay không?

Trường hợp nỗi lo của bạn là về một vấn đề mà bạn có khả năng sửa chữa, bài thuốc tốt nhất có thể chính là bắt đầu sửa chữa nó. Một khi bạn đã hình thành kế hoạch để sửa chữa vấn đề, bạn sẽ ít lo lắng hơn.

Nỗi lo này có phải là về một điều gì đó có thể, hoặc không thể, xảy ra?

Nỗi lo về một điều gì đó có khả năng xảy ra thật sự sẽ khá phiền nhiễu. Mặt khác, nếu bạn đã quyết rằng nó sẽ không xảy ra, đó là bước đầu tiên để bạn bắt đầu loại bỏ sự lo lắng đó.

Nỗi lo này có phải là về một vấn đề nào đó thật sự tồi tệ, hay là không phải như vậy?

Hãy suy nghĩ về vấn đề mà bạn lo lắng rằng nó có thể xảy ra. Nếu nó thật sự xảy ra, nó sẽ tệ đến mức nào. Hầu hết những điều mà ta lo lắng thường không tệ hại như ta nghĩ. Nếu bạn quyết rằng nó sẽ không phải là thảm họa, thì sẽ giúp bạn loại bỏ nó. Và lại càng tốt hơn nếu vấn đề này cũng sẽ không có khả năng xảy ra.

Trong suốt quá trình này, bạn nên suy nghĩ một cách hợp lý. Bạn nên tự hỏi bản thân xem liệu bạn có bằng chứng nào cho thấy rằng nỗi lo của bạn là có thực. Suy nghĩ về điều mà bạn nói với người bạn cũng đang gặp phải sự lo lắng tương tự. Cố gắng hình dung về kết quả có thể xảy ra nhiều nhất. Nó sẽ  tốt hơn suy nghĩ về trường hợp xấu nhất.

Không lo lắng bằng cách làm cho nó trở nên nhàm chán

Nếu một nỗi lo nào đó thường xuyên quấy rầy bạn, hãy làm cho nó trở nên nhàm chán. Việc này sẽ để bộ não của bạn ít suy nghĩ về nó hơn. Thực hiện điều này bằng cách lặp đi lặp lại nó trong đầu trong một vài phút.

Ví dụ, nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể gặp tai nạn giao thông. Bạn nên lặp lại câu nói đó trong đầu “Mình sẽ gặp xui xẻo này, mình sẽ gặp xui xẻo này”. Trước mắt, hành động này có thể khiến bạn lo lắng nhiều hơn. Nhưng về sau này, có cơ hội là chúng sẽ ngừng xuất hiện một cách thường xuyên.

Biết chấp nhận sự không chắc chắn và không hoàn hảo để không lo lắng nữa

Thay đổi quan trọng nhất trong tư duy của bản thân đó chính là chấp nhận rằng cuộc sống đầy ắp những điều không thể đoán trước và không hoàn hảo. Đây là chìa khóa để bạn ngừng lo lắng trong thời gian dài. Điểm khởi đầu tốt nhất cho thay đổi này đó là thông qua bài tập viết. Bạn có thể viết ra câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Có thể nào chắc chắn về mọi việc có thể xảy ra?

Bằng cách nào mà sự cần thiết của việc chắc chắn lại hữu ích cho bạn?

Bạn có thường đoán trước những điều tồi tệ sẽ xảy đến chỉ bởi vì bạn không chắc chắn

Điều này có hợp lý không?

Bạn có thể nào sống với khả năng chuyện tồi tệ sẽ có thể xảy ra, nếu sự thật là nó khó có thể xảy đến?

Khi nỗi lo âu xuất hiện trong tâm trí, hãy nhắc nhở bản thân về câu trả lời của các câu hỏi này.

Ảnh hưởng của sự lo lắng với người xung quanh

Suy nghĩ về ảnh hưởng đến người xung quanh để không lo lắng nữa

Cảm xúc có tính lây lan. Nếu bạn dành nhiều thời gian với những người hay lo lắng khác, hoặc người khiến bạn lo âu, bạn có thể sẽ muốn xem xét lại khoảng thời gian mà bạn dành để gặp gỡ họ.

Dành một chút thời gian để suy nghĩ về người mà bạn giao du, và sự ảnh hưởng của họ đến bạn. Sẽ khá hữu ích nếu bạn viết “nhật ký về nỗi lo âu” vì nó sẽ giúp bạn theo dõi thời điểm mà bạn cảm thấy lo lắng nhiều nhất. Nếu bạn nhận thấy rằng thời điểm đó là ngay sau khi bạn gặp một người cụ thể nào đó, bạn có thể quyết định giảm bớt lượng thời gian mà bạn dành cho họ. Hoặc, bạn có thể quyết định xem liệu có một vài chủ đề cụ thể nào đó mà bạn sẽ không bao giờ muốn bàn luận với người đó.

Thay đổi mối quan hệ với một vài người trong xã hội có thể giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ.

Không lo lắng nên hãy sống trọn từng giây phút

Sống trọn vẹn từng ngày

Hầu hết mọi nỗi lo sẽ xuất phát từ sự sợ hãi cho tương lai, thay vì những gì đang diễn ra trong môi trường xung quanh. Tập trung vào môi trường xung quanh và khoảnh khắc mà bạn đang trải nghiệm có thể là phương pháp khá tốt để loại bỏ sự lo lắng.

Một vài người khuyên rằng bạn nên sử dụng kỹ thuật “ngừng lại, nhìn, lắng nghe”. Trong phương pháp tiếp cận này, khi bạn lo lắng, bạn nên ngừng lại và nhìn nhận sự lo âu của chính mình. Hít thở sâu. Sau đó, nhìn xung quanh. Dành 5 phút tập trung vào chi tiết của thế giới quanh bạn. Khi bạn thực hiện điều này, bạn nên thì thầm và trấn an bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn.

Cách khác để giúp bạn sống vui vẻ lạc quan và loại trừ sự lo lắng: Thay đổi hành vi

Lời khuyên

Ăn sôcôla! Quá nhiều đường hoặc đồ ăn vặt không phải là ý kiến hay. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thường xuyên dùng một lượng nhỏ sôcôla đen có thể xoa dịu sự căng thẳng và lo lắng. Ăn khoảng 40 gram sôcôla đen mỗi ngày trong vòng 2 tuần sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng và đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Chúng ta thường lo lắng về tình huống thử thách hoặc khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái. Đôi khi, sẽ tốt hơn nếu bạn đặt mình vào tình huống khiến bạn lo lắng. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được rằng bạn có thể đối phó với nó, và nó sẽ không còn là nguồn gây lo âu cho bạn.

Cảnh báo

Nếu sự lo lắng xuất hiện dai dẳng và nghiêm trọng, bạn nên đến gặp nhà trị liệu. Bạn có thể đang mắc phải triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát. Nếu những gợi ý trên không đem lại hiệu quả và sự lo lắng đang tác động đến khả năng hoạt động của bạn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia.

Từ khoá liên quan:

  • học cách không lo lắng
  • lo lắng quá nhiều
  • cách làm giảm lo lắng
  • lo lắng suy nghĩ nhiều
  • lo lắng là gì
  • không lo lắng chap 2
  • mẹo làm giảm lo lắng
  • cách khắc phục suy nghĩ tiêu cực

Related Articles

Back to top button