Sống vui vẻ

4+ Phương Pháp Giúp Hạnh Phúc Khi Bạn Có Tâm Trang Buồn

Bất kỳ người nào cũng có lúc cảm thấy Tâm trang buồn. Trong nhiều trường hợp, nỗi buồn là phản ứng bình thường của con người trước thay đổi và trước các sự kiện diễn ra trong cuộc sống. Tin tốt lành là mọi người đều có khả năng trở nên hạnh phúc và có nhiều phương pháp mà bạn có thể thực hiện để tận dụng khả năng đó để cảm thấy tốt hơn.

1: Tìm kiếm Niềm hạnh phúc từ Bên trong

Tâm trang buồn

Hình ảnh: Tâm trang buồn

1. Viết ra cảm xúc của bản thân. 

Cân nhắc mua một cuốn nhật ký mà bạn có thể sử dụng để viết về suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Ghi lại cảm xúc buồn bã sẽ khá hữu ích để bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng. Điều này sẽ giúp bạn “bắt nhịp” với chính mình và có thể hiểu rõ hơn về bản thân.

2. Mỉm cười và cười lớn. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động mỉm cười có thể cải thiện cảm xúc và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Ngoài ra, cười sẽ giải phóng endorphin, chất hóa học trong não giúp cải thiện cảm xúc của bạn.

3. Khóc thật nhiều.

Mặc dù bạn có thể sẽ không muốn khóc vì bạn đang cố gắng để cảm thấy tốt hơn và vui vẻ hơn, đôi khi, khóc có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng. Nếu bạn cảm thấy niềm thôi thúc muốn khóc, bạn không nên kìm nén mà thay vào đó, hãy cho phép bản thân được khóc mỗi khi bạn muốn. Khóc có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và nhẹ nhõm hơn, vì hành động rơi lệ có thể giúp bạn cảm thấy như thể bạn đã “trút bỏ” được nỗi buồn.

4. Cố gắng nhìn nhận vấn đề với cái nhìn tổng quát hơn.

Yếu tố nào khác khiến cuộc sống của bạn trở nên đáng sống hơn? Bạn nên cố gắng suy nghĩ về tất cả mọi điều mà bạn quý trọng trong cuộc sống, chẳng hạn như bạn bè, gia đình, và sức khỏe, và bạn sẽ nhận thấy rằng có khá nhiều thứ mà bạn nên cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì đã có được nó, ngay cả khi bạn không cảm nhận được điều này trong thời điểm hiện tại. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự biết ơn liên kết sâu sắc đến niềm hạnh phúc.

5. Gây xao nhãng cho tâm trí.

Thỉnh thoảng, khi chúng ta buồn, sẽ khó để chúng ta suy nghĩ về bất kỳ điều gì khác. Tuy nhiên, đắm chìm trong nỗi buồn thật ra có thể làm hại bạn nhiều hơn và có thể tăng cường cảm giác bất lực cho bạn. Yếu tố gây xao nhãng sẽ có thể giúp bạn tập trung vào một điều nào khác thay vì nỗi buồn và đồng thời cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – các nhà khoa học gọi đây là “đánh lạc hướng”. Bạn không đang lảng tránh vấn đề của mình mà bạn chỉ đang tập trung vào hoạt động có thể giúp bạn quên đi thời gian và không gian. Sau đây là một vài ví dụ về phương pháp mà bạn có thể sử dụng để gây xao nhãng cho tâm trí.

6. Đọc sách.

Bạn có cho phép bản thân “trôi” vào một thế giới khác hoặc vào quá khứ. Sách đưa chúng ta đến nơi mà chúng ta chưa từng đến, nơi đầy sự phiêu lưu và lãng mạn hơn cuộc sống hiện tại. Cho dù là bạn đọc tiểu thuyết lịch sử hoặc tiểu thuyết lãng mạn, đắm chìm vào một thế giới khác sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí và tập trung vào một điều khác. Chỉ cần đọc sách trong 6 phút cũng có thể giúp bạn giảm thiểu 2/3 mức độ căng thẳng.

Tâm trang buồn phương pháp 2:Đánh giá Nỗi buồn

Tâm trang buồn

Hình ảnh: Tâm trang buồn

 1. Hiểu rõ về nỗi buồn. 

Buồn bã là một phần của trải nghiệm đau buồn. Nó là cảm xúc đau đớn thường tạm thời và nhìn chung xuất phát từ nhân tố bên ngoài, chẳng hạn như cuộc chia tay, sự mâu thuẫn hoặc bất đồng với một người bạn thân, dọn ra ở riêng, hoặc mất đi người thân yêu. Buồn là cảm xúc bình thường mà hầu hết mọi người đều phải cảm nhận tại một vài thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

 2. Nhận biết sự khác nhau giữa buồn bã và trầm cảm. 

Bạn cần phải biết rõ sự khác nhau giữa buồn bã và trầm cảm bởi vì phương pháp điều trị cho mỗi tình trạng hoàn toàn khác nhau. Không giống như sự buồn bã, trầm cảm thường không bắt nguồn từ một nguyên nhân xác định từ bên ngoài; nó chỉ đơn giản là cảm giác của bạn. So với nỗi buồn, trầm cảm thường là vấn đề nghiêm trọng hơn có thể khiến tâm trạng của bạn không được vui, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, giảm cân hoặc tăng cân, thèm ăn hoặc chán ăn, sụt giảm năng lượng, không hào hứng với thế giới xung quanh, lảng tránh giao tiếp xã hội, kém tập trung, và cảm giác rằng bản thân không có giá trị.

 3. Nhìn lại cảm xúc của bản thân.

Liệu có phải cảm xúc của bạn là do một điều gì đó đã xảy ra trong cuộc sống gây nên? Ví dụ, có phải bạn vừa mới chia tay người yêu hoặc mất đi một người thân yêu nào đó trong gia đình? Xác định nguyên nhân của nỗi buồn sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về nó và vượt qua nó. Nhìn lại nhân tố bên ngoài cũng sẽ giúp bạn khẳng định rằng bạn đang trải qua phản ứng buồn bã thông thường trước một sự kiện nào đó chứ không phải là do bạn bị trầm cảm mãn tính.

Thực hiện Hoạt động Vui tươi

Tâm trang buồn

Hình ảnh: Tâm trang buồn

 1. Tập thể dục. 

Đi dạo, chạy bộ, hoặc đạp xe đạp. Tham gia vào một đội thể thao. Làm bất kỳ điều gì có thể giúp bạn mạnh mẽ hơn và tiến bước. Tập thể dục sẽ giúp cơ thể phóng thích endorphin, chất hóa học đem lại cảm giác “tốt đẹp” giúp cải thiện tậm trạng và phản ứng căng thẳng của cơ thể

 2. Ăn nhẹ lành mạnh. 

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng những thứ bạn ăn và thời điểm bạn ăn chúng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của bạn. Nếu bạn cảm thấy buồn, bạn nên ăn nhẹ với thực phẩm có ít chất béo, ít protein, nhưng giàu carbohydrat, chẳng hạn như bánh English muffin nướng với mứt. Khi thực phẩm chứa nhiều carbohydrat không bị lấn áp bởi sự hiện diện của protein hoặc chất béo, chúng sẽ phóng thích axit amin tryptophan vào bộ não của bạn. Sau đó, tryptophan sẽ chuyển hóa thành serotonin, một loại chất dẫn truyền thần kinh có thể cải thiện tâm trạng của bạn, và tất cả quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

 3. Thực hiện hoạt động tự phát. 

Đôi khi, sự nhất quán và thói quen nhàm chán có thể khiến bạn cảm thấy khá tồi tệ. Hãy thực hiện một điều bất ngờ nào đó (nhưng không phải là bạn có thể đưa ra quyết định bừa bãi!). Đến thăm bạn bè hoặc đi đến viện bảo tàng, tạo sự bất ngờ cho Mẹ của bạn bằng cách chuẩn bị bữa trưa, hoặc tận hưởng ngày cuối tuần bằng cách đi đến vùng ngoại ô thành phố. Bằng cách pha trộn mọi thứ, bạn có thể sẽ tái phát hiện niềm đam mê của bản thân trong cuộc sống.

 4. Theo đuổi một sở thích nào đó.

Bạn nên chuyển hướng cảm xúc tiêu cực hoặc rối rắm vào hoạt động khác. Thực hiện một điều gì đó mà bạn yêu thích và giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như hội họa, nhiếp ảnh, thơ ca, hoặc làm đồ gốm. Tìm kiếm bất kỳ hoạt động nào khiến bạn cảm thấy thanh bình và giúp bạn “thoát khỏi” sự khó khăn trong ngày. Điều này không có nghĩa là bạn có thể “trốn thoát” nỗi buồn của bản thân, nhưng nó có nghĩa rằng bạn sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với chúng bằng cách dành thời gian để bản thân có thể thực hiện một điều gì đó mà mình thích.

 5. Tắm hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

Bạn sẽ ngạc nhiên về sự nhẹ nhõm mà quá trình tắm rửa có thể đem lại cho bạn. Bạn nên xem xét điều chỉnh nhiệt độ nước lạnh hơn thường ngày. Tắm nước lạnh sẽ rất có lợi và có khả năng chữa lành; nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nó giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm thiểu căng thẳng và căng cơ, và cải thiện tâm trạng của bạn. Nhiệt độ lạnh của nước sẽ giải phóng endorphin vào máu và não và đem lại cho bạn cảm giác trẻ trung và tích cực.

Tâm trang buồn

Hình ảnh: Tâm trang buồn

 1. Trò chuyện với một người bạn. 

Một nhân tố quan trọng của sự hạnh phúc đó chính là nhận được sự tương tác và hỗ trợ từ xã hội. Trò chuyện với một người bạn về nỗi buồn hoặc tình huống khiến bạn buồn bã có thể giúp giảm thiểu sự đau buồn bởi vì bạn sẽ biết rằng có một ai đó quan tâm đến bạn và cảm xúc của bạn. Nói về vấn đề cũng có thể giúp bạn “trút bỏ” cảm xúc và làm sáng tỏ nó bởi vì quá trình này đòi hỏi bạn phải trình bày về cảm xúc thông qua từ ngữ. Nỗi buồn của bạn không còn là một yếu tố trừu tượng, mà nó trở thành một cảm xúc thật sự, một điều mà bạn có thể gọi tên và thảo luận về nó thông qua cách phát âm rõ ràng bằng từ ngữ.

 2. Đi chơi và xã giao với người khác. 

Bạn có thể đi xem phim, đi ăn tối, hoặc lái xe đi dạo cùng bạn bè hoặc người thân. Ngoài việc gây xao nhãng cho bạn, tương tác xã hội sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ về nỗi buồn trong vòng một vài giờ. Chỉ cần trò chuyện với người khác – ngay cả khi chỉ thông qua những lời đùa cợt thông thường – và sự thay đổi về cảnh quan có thể cải thiện tâm trạng của bạn.

 3. Dành thời gian với vật nuôi. 

Nếu bạn không muốn xã giao với con người, bạn có thể dành thời gian cho vật nuôi của bạn! Ôm ấp hoặc vuốt ve loài động vật mà bạn yêu thích có thể giúp cải thiện tâm trạng buồn bã của bạn vì nó làm thỏa mãn nhu cầu kết nối và gần gũi cơ bản của con người. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dành thời gian với chú chó của bạn có thể làm tăng nồng độ endorphin, chất hóa học có thể tương tác với cơ quan cảm nhận trong não giúp kích hoạt cảm xúc tích cực và cải thiện tâm trạng của bạn.

 4. Tập trung vào người khác.

Dành thời gian và năng lượng để giúp đỡ người khác không chỉ giúp bạn duy trì sự bận rộn, mà còn đem lại mục đích và cảm giác như được tưởng thưởng cho bạn, giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và về hoàn cảnh của mình.

Một vài lưu ý nhỏ khi tâm trạng buồn:

Tâm trang buồn

Hình ảnh: Tâm trang buồn

Không nên cố gắng giấu diếm cảm xúc của bản thân trước người khác; hành động này sẽ không giúp cho tình hình trở nên tốt hơn. Hãy nói với một người bạn hoặc người thân mà bạn tin tưởng về cảm giác của bạn, và họ sẽ có thể cung cấp cho bạn sự hỗ trợ xã hội mà bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn cần thêm sự giúp đỡ, bạn có thể tìm gặp chuyên viên tư vấn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần khác. Ít ra, họ cũng sẽ giúp bạn phát triển chiến lược để đối phó hiệu quả với nỗi buồn.

Searches related to Tâm trang buồn

stt tâm trạng buồn về tình yêu

stt tâm trạng ngắn

stt tâm trạng buồn về cuộc sống

status tâm trạng mệt mỏi

stt buồn chất

stt tâm trạng vui

stt buồn về đêm

stt buồn tiếng anh

Related Articles

Back to top button