Sống vui vẻ

Thay đổi hành vi để sống vui vẻ không lo lắng

Hầu như ai trong chúng ta cũng từng phải lo lắng. Việc lo lắng quá mức có thể ngăn bạn không thể sống một cuộc sống hạnh phúc. Nó có thể khiến bạn khó ngủ và không thể tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Việc lo lắng có thể khiến bạn khó đối phó với vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lo lắng quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Thường xuyên lo lắng sẽ là thói quen khó bỏ. Nhưng tin tốt là có nhiều phương pháp có thể hạn chế lo lắng để sống một cuộc sống hạnh phúc hơn. Cùng mục sống vui vẻ áp dụng những cách sau đây để hạn chế lo lắng nhé.

Không lo lắng bằng cách trì hoãn sự lo âu

Nếu lo âu đang can thiệp vào cuộc sống hằng ngày của bạn và bạn không thể ngừng lại, bạn nên cố gắng trì hoãn nó. Bạn nên cho phép lo lắng nhưng chỉ trong một vài khoảng thời gian nhất định trong ngày.

 • Ví dụ, mỗi ngày, bạn dành ra khoảng 30 phút sau giờ ăn tối cho quá trình lo lắng. Nếu lo âu xuất hiện trong khoảng thời gian khác, bạn có thể nhìn nhận nó nhưng hãy nói với bản thân rằng “Mình sẽ suy nghĩ về nó sau”.
 • Kỹ thuật này giúp ngừng lo lắng trong một lúc để bạn hoàn tất một ngày làm việc của bạn.

Không lo lắng bằng cách viết rõ về sự lo lắng

Một nghiên cứu của trường Đại học Chicago đã chỉ ra rằng viết về nỗi lo âu có tác dụng. Vì thế viết về sự lo lắng sẽ giúp vấn đề trông có vẻ dễ kiểm soát hơn.

 • Phương pháp này sẽ rất hiệu quả với quá trình trì hoãn nỗi lo âu. Ghi ra giúp bạn thấy như đã buông xuôi nỗi lo lắng đến “thời điểm dành cho việc lo âu”. Sau đó, khi thời điểm này đến, bạn chỉ cần nhìn lại danh sách của mình.

Không lo lắng nên hãy nói rõ về nỗi lo của bản thân

Trò chuyện về sự lo lắng cũng sẽ giúp ích cho bạn. Nó giúp bạn nhìn nhận mọi việc bao quát và giúp bạn tìm hiểu gốc rễ của vấn đề.

 • Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì nói về nó quá nhiều sẽ gây khó khăn cho bạn bè của bạn. Nếu thường xuyên xảy ra, bạn nên gặp chuyên viên tư vấn hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Không lo lắng bằng cách hạn chế thời gian sử dụng máy tính

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người dựa vào thiết bị máy tính tương tác với xã hội gặp lo lắng nhiều hơn.

 • Đặc biệt, sử dụng mạng xã hội có thể dẫn đến sự so sánh bản thân với người khác. Nó cũng có thể khiến bạn khó thư giãn hơn. Tất cả những điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự lo âu.
 • Tắt thiết bị nhiều lần trong ngày giúp bạn tăng cường kiểm soát trong việc sử dụng công nghệ.

Giữ đôi tay luôn bận rộn để không lo lắng nữa

Làm một điều gì đó với đôi bàn tay của mình, chẳng hạn như đan len. Hoặc sử dụng “worry beads” (tạm dịch: hạt lo âu – một loại hạt nhỏ dùng để mân mê trong tay để giảm lo lắng). Việc này có thể giúp giảm thiểu căng thẳng và lo lắng.

 • Nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ tác động nào trong việc lo lắng về sự kiện đã xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong một tình huống khó khăn, bạn có thể thực hiện một hành động theo khuôn mẫu và lặp đi lặp lại với đôi tay của bạn. Nó sẽ giúp giảm nỗi lo âu của bạn sau này.

Chăm chỉ tập thể dục để không lo lắng nữa

Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể. Nó còn là phương pháp hiệu quả để giảm sự bồn chồn dẫn đến lo âu. Tập thể dục thường xuyên có thể sẽ hiệu quả hơn là sử dụng thuốc được kê toa để giảm thiểu mức độ lo âu.

 • Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy tập thể dục làm tăng lượng serotonin. Đây là một loại chất hóa học trong não giúp xoa dịu sự căng thẳng và khiến bạn hạnh phúc hơn.

Không lo lắng bằng cách hít thở thật sâu

Hít thở sâu sẽ kích hoạt hệ thần kinh phế vị, giúp xoa dịu sự căng thẳng và lo lắng.

 • Nhiều người cho rằng bạn nên hít thở theo phương pháp “4-7-8” khi cảm thấy lo âu. Để tiến hành, hãy thở ra hoàn toàn bằng miệng. Sau đó, hít vào bằng mũi. Rồi đếm đến 4 khi thực hiện hành động này. Nín thở trong 7 giây. Cuối cùng, thở ra bằng miệng, đếm đến 8 khi tiến hành quá trình này.

Không lo lắng bằng cách tọa thiền

Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng thiền có thể ảnh hưởng đến não bộ theo cách giúp làm giảm nỗi lo âu. Nếu là người thường xuyên lo lắng, tìm hiểu cách để thiền có thể sẽ rất hữu ích cho bạn.

 • Thiền tăng cường hoạt động tại phần vỏ thùy giữa trán, phần não kiểm soát sự lo lắng. Nó cũng giúp bạn tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Thiền, nếu được thực hiện đúng cách, sẽ khiến bạn ngừng suy nghĩ về tương lai. Ít nhất là trong khi bạn thiền.

Dùng liệu pháp mùi hương để không lo lắng nữa

Nhiều nghiên cứu y học gần đây ủng hộ rằng hương thơm của một vài loại tinh dầu từ các loại cây cối và thảo mộc có tác dụng giảm thiểu căng thẳng và lo âu.

 • Tinh dầu và các sản phẩm của liệu pháp hương thơm được bày bán tại cửa hàng sức khỏe và sản phẩm thiên nhiên. Bạn cũng có thể ngửi thử mùi hương từ các loại hương trị liệu từ thảo mộc cũng có tác dụng khá tốt!

Phần sau: Thay đổi cách suy nghĩ để sống vui vẻ không lo lắng

Từ khoá liên quan:

 • lo lắng quá nhiều
 • lo lắng là gì
 • cách làm giảm lo lắng
 • lo lắng suy nghĩ nhiều
 • lo lắng sợ hãi
 • lo lắng tiếng anh
 • lo lắng bồn chồn
 • cảm thấy lo lắng

Related Articles

Back to top button