Sống tốt hơnSống vui vẻ

Thuận cảnh thiện đãi người khác, nghịch cảnh thiện đãi chính mình

Người có tầm cao trí tuệ không chỉ biết đối xử tốt với người khác mà còn phải biết thiện đãi với chính mình.
Trên con đường nhân sinh, chúng ta không những phải học cách đối xử tốt với người khác, bao dung người khác, mà cũng cần phải biết đối xử tốt với mình, giải thoát cho chính bản thân mình.
Đối xử tốt với người khác, có thể khiến cho cuộc đời đi được xa hơn; đối xử tốt với chính mình, có thể khiến cho sinh mệnh sống được thoải mái hơn.
Bất kể bạn đối xử tốt với ai, thật ra đều là đang truyền tải sự ấm áp, đều là đang kéo dài tình yêu thương, cuối cùng, chia sẻ với người khác, gieo phúc lành cho bản thân mình.
Khi bản thân đang ở trong hoàn cảnh thuận lợi thì hãy nghĩ cách đối xử tốt với người khác, ôn hòa với người khác; bản thân thành công, hãy khiêm tốn với người khác; bản thân mình vui mừng, hãy trầm tĩnh với người khác.
Thuận cảnh thiện đãi người khác, nghịch cảnh thiện đãi chính mình
Thuận cảnh thiện đãi người khác, nghịch cảnh thiện đãi chính mình
Dù cho chưa có cảnh giới đạo đức cao đến vậy, thì ít nhất bạn cũng có thể làm được không ngông cuồng, không huênh hoang, không khoác lác, không tự kiêu.
Đối xử tử tế đôi khi chỉ đơn giản là một sự thân thiện, một thái độ ấm áp. Tấm lòng rộng mở, không chỉ có thể bao dung được bản thân mình, mà còn có thể bao dung được vạn vật. Khi có thể tiếp nhận được những người khác, đó nhất định là vùng đất tịnh độ, vùng đất thiện lương nhất trên thế giới này.
Đối xử tử tế, trên bản chất chính là tấm lòng yêu thương. Đương nhiên, một người mà có tấm lòng yêu thương người khác thì cũng sẽ được thế giới này thương yêu.

Khi bản thân ở vào nghịch cảnh, cần phải biết đối xử tử tế với chính mình

Có câu nói rằng: “Đời người giống như điện tâm đồ, khi bạn sống được thuận buồm xuôi gió, chính là lúc bạn đã không còn trên đời này nữa”. Đây cũng là đang nhắc nhở chúng ta, ai cũng đều sẽ gặp phải khó khăn, ai cũng đều sẽ gặp phải trắc trở, trên dòng sông dài của sinh mệnh này, sẽ luôn có một vài bãi đá ngầm và vùng xoáy hiểm nguy, nhưng bạn không thể vòng qua được.
Tuy nhiên, bất kể có chuyện gì xảy ra, bạn cần phải ghi nhớ rằng: Nếu như thế giới này không có người thương yêu bạn, thì bạn cần phải yêu thương chính mình, nếu như không có ai để ý đến bạn, thì bạn cần phải trân trọng chính mình.
Nếu như biết đối xử tốt với bản thân từ đầu đến cuối, sinh mệnh chính là mãi mãi không có thất bại.

Đừng tự đeo tảng đá lớn cho mình

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, để yêu và để hưởng thụ mà thôi. Chúng ta phải mạnh dạn nói ra những suy nghĩ của mình. Đừng để mỗi ngày trôi qua trong sự ức chế vì không được bộc bạch. Yêu ghét rõ ràng.
Trong cuộc sống này, hãy là người bạn chân thành và đáng tin nhất của chính mình. Đừng biến nó thành kẻ giả tạo bi đát để đi làm đẹp lòng người khác. Thích một ai đó, cứ mạnh dạn thể hiện đi bạn, thà thất bại sau khi đã làm hết cách, cố gắng hết mình để thanh thản bước tiếp còn hơn là ôm trong lòng nỗi vương vấn, suy nghĩ bế tắc quẩn quanh để tiếc nuối ngẩn ngơ mãi mãi. Nếu cuộc sống bế tắc, hãy nhớ những điều này!

Thôi nghĩ quẩn và gặm nhấm sai lầm đi

Đừng gặm nhấm sai lầm bởi ai cũng mắc sai lầm trong cuộc đời và cũng phải trả giá bằng cách này hay cách khác, điều quan trọng là sau đó bạn biết đứng dậy bước tiếp, ghi tạc bài học ấy trong lòng để không bao giờ sai phạm lần thứ hai. Những gì trong quá khứ hãy để nó ngủ yên, sống tốt trong hiện tại để hướng về tương lai mới là việc đáng làm.
Thời gian là thứ không thể ngăn cản, nó cứ trôi đi vùn vụt, ngoảnh mặt lại vẫn có cả một núi việc cần giải quyết. Trằn trọc thức giấc giữa canh thâu, đến khi cần tỉnh táo thì tinh thần lại uể oải. Tâm lo nghĩ quá nhiều là đang dằn vặt chính mình.
Mọi việc đều cần nghĩ thông, nhìn thoáng thì tâm trạng mới yên vui Tinh lực của con người chỉ ít ỏi bấy nhiêu thôi, hà tất phải suy nghĩ lung tung, tự chuốc khổ vào thân! Đừng lo lắng vô ích vì những chuyện tương lai, những gì cần đến thì chẳng ai có thể ngăn nổi. Đừng phiền muộn vì quá khứ, những gì đã qua thì chớ lật lại làm chi.

Đừng mong muốn quá nhiều

Con người sở dĩ không vui, chìm trong biển khổ là vì mong muốn quá nhiều, tham vọng quá lớn. Ta thường ngưỡng mộ sự giàu có của người khác, mà xem nhẹ những gì mình đang có. Thường thường thích so bì với người khác, mà chẳng hề biết rằng ở ngoài kia còn rất nhiều người chẳng bằng ta.
Trong mọi lúc, mọi hoàn cảnh, đừng quên rằng: Cơ thể khoẻ mạnh là phúc, người nhà bình an ắt sẽ vui! Hãy buông tha cho chính mình, đừng nghĩ quẩn nữa! Người không để ý tới chúng ta, chúng ta chẳng tiếc nuối. Tình cảm không thuộc về chúng ta, ta cũng chẳng màng. Những người bạn chẳng thể hoà hợp, đâu cần phải chung sống với họ. Hãy lưu lại những điều tốt của mình cho những người yêu thương chúng ta!
Hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp, cứ để thuận lẽ tự nhiên, đến đến đi đi, xin hãy xem nhẹ Gặp chuyện mà phiền lòng dai dẳng, có nghĩa là bạn đã thua cuộc. Đừng quá bận tâm tới những lời đồn thổi, bận tâm đến nó bạn sẽ khổ đau. Hãy là chính mình, chỉ cần tự vấn lòng không hổ thẹn là được!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button