Sống tốt hơnSống vui vẻ

Tự tin là gì? 6+ cách làm sao để tự tin vào bản thân

Tự tin là gì – Không có ai đáng tin tưởng hơn bản thân bạn. Đôi khi chúng ta mất niềm tin vào chính mình sau khi mắc phải sai lầm, hay cũng có thể do ai đó khắc nghiệt hoặc liên tục chỉ trích chúng ta. Khi không thể tin tưởng bản thân, bạn có thể cảm thấy việc đưa ra quyết định khá khó khăn, vì bạn sợ mình sẽ chọn sai. Hoặc bạn sợ mình sẽ dễ bị chỉ trích vì quyết định của bản thân.

1. Tự tin là gì

Tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc, dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, người tự tin cũng là người hành động cương quyết, dám nghĩ nghĩ, dám làm. Sự tự tin còn là nhận biết được giá trị và sự quan trọng của mình (không có nghĩa là tin tưởng bản thân một cách mù quáng). Yếu tố cơ bản của lòng tự tin là cảm nhận được yêu, có giá trị, năng lực, trách nhiệm và được công nhận.

2. Biểu hiện của sự tự tin là gì?

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
 • Bản thân tin tưởng vào khả năng của mình
 • Dám nghĩ dám hành động, chủ động quyết định trong mọi công việc.
 • Kiên định nên thường đạt kết quả cao trong công việc

3. Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu khác nhiều về các vấn đề xoay quan chủ đề tự tin. Nhưng nguyên nhân của thiếu tự tin là gì? tiếp theo chúng ta sẽ điểm qua 3 nguyên nhân dẫn đến thiếu tự tin:.

3.1 Sự thay đổi về môi trường sống

Điều này rất hay xảy ra khi các bạn chuyển lớp, chuyển trường, chuyển cấp. Sự thay đổi môi trường sống buộc các bạn phải làm lại từ đầu với các mối quan hệ. Và không ít bạn lo lắng, e sợ vì khác biệt vùng miền, văn hóa…

Trong quá trình hòa nhập này, nếu bạn gặp một vài sự cố, tình huống không hay. Như hiểu lầm từ bạn mới, bị bạn mới bắt nạt, bạn sẽ có xu hướng khép mình hơn. Trầm trọng hơn là khủng hoảng tâm lý, trầm cảm…

3.2 Sự tưởng lầm về các giá trị sống

Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì? Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của các phương tiện truyền thông. Chúng ta được tiếp thu rất nhiều văn hóa từ các nước khác. Nhất là qua phim ảnh, ca nhạc, các cuộc thi,…

Hình ảnh của những “Idol”, các ngôi sao ca nhạc, phim ảnh chói sáng. Làm cho không ít bạn trẻ tưởng lầm về các giá trị sống của mình. Quan niệm sai lầm về những điều đem lại hạnh phúc, lý tưởng sống. Các bạn dễ ngộ nhận về mặt yếu kém của bản thân. Cho rằng mình không có giá trị bản thân, ngoại hình xấu xí, học lực kém cỏi, gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn…

Tất cả những điểm này khiến bạn trở nên tự ti về chính bản thân. Từ đó không thích giao thiệp, muốn trốn trong một vỏ bọc của riêng mình.

3.3 Sự phát triển của mạng xã hội

Sự phát triển của mạng xã hội. Khiến chúng ta dành nhiều thời gian cho đời sống ảo hơn đời sống thực. Thay vì đi ra ngoài, gặp gỡ, làm quen với những người khác. Bạn lại thích online trên các mạng xã hội và đọc tin tức, lướt web giải trí…

Đồ dùng công nghệ cao như smartphone, Iphone, Ipad…. Giúp bạn kết nối Internet mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đang đi trên xe bus, tàu hỏa,… Tạo điều kiện cho sự kết nối thế giới ảo ngày càng gần hơn. Đồng nghĩa với việc khoảng cách với xã hội ngày càng giãn cách.

Điều này khiến bạn ít va vấp thực trong quá trình giao tiếp trực tiếp. Thói quen này làm kỹ năng giao tiếp dần dần bị loại bỏ. Bạn không còn phản xạ linh hoạt để ứng xử và nói năng nữa. Bạn trở nên ngại giao tiếp thực tế, nhút nhát, thụ động khi nói chuyện.
Nguyên nhân của sự thiếu tự tin là gì ư, Nguyên nhân từ xã hội chỉ là 1 phần rất nhỏ. Quan trọng là bạn phải vượt ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình.

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

Xây dựng cách rèn luyện sự tự tin, lòng tin vào chính bạn có thể giúp nâng cao kỹ năng đưa ra quyết định và sự tự tin của bạn. Điều này có thể làm cho cuộc sống dễ thở và thú vị hơn nhiều. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn tìm hiểu cách tin tưởng vào bản thân mình:

4. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Hãy là chính mình

Nếu bạn e ngại cái nhìn hay đánh giá của người khác về mình, bạn có thể sẽ thấy khó khăn khi thể hiện bản thân trước mặt người khác. Hành động không giống với bản chất thật sự của mình chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu tự tin và chưa tin tưởng vào bản thân. Những người khác cũng có thể cảm nhận được điều đó từ bạn.

Vì vậy, làm thế nào để xây dựng niềm tin vào bản thân để có thể là chính mình trước mặt người khác? Lúc bạn bắt đầu cảm thấy không an toàn khi ở bên người khác, hãy tự nhắc nhở mình rằng bạn sẽ ổn thôi. Bắt đầu bằng cách tập luyện với những người mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ở bên, như bạn bè và gia đình thân thiết của mình. Hãy tham khảo điều này nếu bạn cảm thấy dễ bị tổn thương hoặc không thoải mái, và dành thời gian với những người thân thiết cho đến khi cảm giác không an toàn trong bạn dần biến mất.

Khi bạn có thể là chính mình khi đứng trước mặt người khác, họ sẽ đối xử với bạn bằng sự tin tưởng nhiều hơn. Điều này có thể giúp bạn xây dựng lòng tin vào chính mình.

5. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Đặt mục tiêu hợp lý

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

Thông thường, chúng ta luôn đặt ra những mục tiêu khá cao. Thay vì đặt mục tiêu kiếm được 50.000 đô la/năm từ công việc mình đang làm, chúng ta thường đặt mục tiêu kiếm được 100.000 đô la. Thay vì cố gắng hoàn thành một dự án trong hai tuần, chúng ta thường cố gắng thực hiện nó trong một tuần. Đặt mục tiêu cao cũng tốt bởi vì nó thúc đẩy chúng ta làm việc chăm chỉ hơn để đạt được thứ mình muốn.

Nhưng không may thay, việc đặt mục tiêu quá tham vọng cũng tồn tại một nhược điểm lớn. Khi không đạt được mục tiêu lớn mà mình đặt ra, chúng ta sẽ trải qua cảm giác thất bại. Thất bại thường xuyên có thể làm giảm sự tự tin và khả năng tin tưởng vào bản thân.

Thay vì đặt ra một mục tiêu lớn, hãy thử đặt ra nhiều mục tiêu nhỏ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu lớn của mình. Làm như vậy sẽ giúp cho mục tiêu lớn của bạn trở nên thực tế hơn. Bạn sẽ có được sự tự tin và tin tưởng vào chính mình mà cũng vừa hoàn thành được các mục tiêu nhỏ hơn đó.

6. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Hãy tử tế với bản thân

Có thể bạn đã từng nghe qua cụm từ “tình yêu vô điều kiện”. Có lẽ nó muốn nói đến mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái, hoặc tình yêu tồn tại giữa anh chị em, bạn bè, hoặc thậm chí là bạn đời của mình. Nhưng bạn có biết rằng yêu bản thân một cách vô điều kiện cũng rất quan trọng không?

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

Yêu bản thân vô điều kiện nghĩa là loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và không nên tự chê trách chính mình sau khi phạm sai lầm. Bắt đầu bằng cách để ý kỹ đến tiếng nói bên trong thâm tâm và cách nó phản ứng với hành động của bạn. Nó phản ứng tích cực hay tiêu cực? Nó chấp nhận hay phê phán? Khi biết yêu bản thân mình vô điều kiện, bạn mới có thể tin tưởng bản thân một cách vô điều kiện. Và điều đó giúp củng cố sự tự tin của bạn.

7. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Phát huy điểm mạnh của bạn

Ai cũng đều có mặt vượt trội hơn hay yếu kém hơn so với người khác. Bạn có thể hiểu rất rõ về những thứ bản thân mình vượt trội hoặc chưa làm tốt. Tin tưởng bản thân nghĩa là biết cố gắng làm mọi thứ mà không đánh giá bản thân quá khắc nghiệt.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách xây dựng lòng tin vào chính mình, thì lời khuyên dành cho bạn là, hãy làm việc mình giỏi nhiều hơn, và cố gắng ít động đến những gì không thuộc sở trường của bạn. Nếu không chắc chắn mình giỏi về điều gì, hãy hỏi những người gần gũi nhất với bạn. Dành nhiều thời gian nhiều hơn để làm những điều đó và củng cố lòng tin vào bản thân, vì bạn biết mình giỏi những điều đó. Hãy chấp nhận điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân.

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

8. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Dành thời gian cho chính mình

Nếu không tin tưởng chính mình, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi dành thời gian suy nghĩ về bản thân. Bạn có thể sẽ luôn khiến mình bận rộn cả ngày bằng cách liên tục tham gia vào các hoạt động hoặc suy nghĩ về những điều nhỏ bé khác ngoài bản thân bạn. Hãy phá vỡ thói quen đó bằng cách kiên nhẫn suy nghĩ về bản thân mình.

Bạn có thể chiêm nghiệm bản thân trong lúc thiền. Hãy thử ngồi lại với chính mình ở một nơi yên tĩnh từ 5-15 phút mỗi ngày. Chú ý đến hơi thở và cơ thể của bạn. Khi bất kỳ suy nghĩ hoặc sự tự phê bình nào lướt qua trong đầu bạn, hãy ghi nhận chúng và sau đó cho qua. Dành thời gian mặt đối mặt với bản thân như vậy sẽ giúp bạn củng cố lòng tin vào chính mình.

9. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Hãy quyết đoán

Nếu chúng ta nghi ngờ về quyết định hay hành động của bản thân, nghĩa là ta đang không tin tưởng vào chính mình. Thậm chí, đôi khi ta còn tự hỏi mình là ai. Và điều đó có thể gây tổn thương cho bạn.

Xây dựng niềm tin vào bản thân bằng cách phá vỡ thói quen nghi ngờ các quyết định của mình. Lần sau nếu phải đưa ra lựa chọn, hãy theo nó đến cùng. Kể cả khi hóa ra nó không phải là lựa chọn tốt nhất, thì việc tự trách mình vì đã đưa ra quyết định sai lầm cũng không có ích gì.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là học hỏi từ sai lầm của mình. Hãy tin rằng rồi lần sau bạn sẽ đưa ra lựa chọn tốt hơn và bước tiếp. Như vậy sẽ giúp bạn học được cách tin tưởng hơn vào bản thân và kỹ năng đưa ra quyết định.

Hãy Vui Sống - Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?
Hãy Vui Sống – Tự tin là gì? Làm sao để tự tin?

10. Kinh nghiệm làm sao để tự tin là gì: Điểm mấu chốt

Tin tưởng chính mình là một trong những việc làm hữu ích nhất bạn có thể làm trong cuộc sống của mình. Nó có thể giúp xây dựng lòng tin của bạn, cho phép người khác tin tưởng bạn nhiều hơn và khiến quá trình đưa ra quyết định trở nên dễ dàng hơn nhiều. Để có thể tin tưởng bản thân, tất cả những gì bạn cần là một chút nỗ lực, biết yêu bản thân và tìm cơ hội tự chiêm nghiệm bản thân.

Tìm kiếm liên quan:

 • tự tin là gì ý nghĩa
 • biểu hiện của tự tin là gì
 • tự tin là gì wikipedia
 • biểu hiện của sự tự tin
 • tự tin trong giao tiếp là gì
 • trái với tự tin là gì
 • sống tự tin là gì
 • nguyên nhân của thiếu tự tin

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button