Sống tốt hơnSống vui vẻ

10+ bước học cách yêu bản thân

Một trong những điều quan trọng nhất với tất cả mọi người là yêu bản thân mình. Không đơn giản chỉ là yêu, mà là yêu thương vô điều kiện. Yêu bản thân không có nghĩa là tự cao tự đại, mà là học cách tha thứ cho chính mình khi phạm sai lầm; Là đánh giá cao những mặt tốt của bản thân; Là yêu thương người khác bằng tất cả trái tim mình vì chỉ có trái tim của bạn mới biết thế là là tình yêu đích thực. 10+ bài tập dưới đây sẽ giúp bạn biết cách thực sự yêu bản thân mình.

1. Yêu bản thân: Nhắc nhở bản thân những gì mình yêu thích ở chính mình

Nhiều người cho phép sai lầm của họ cai trị và điều khiển cuộc sống của họ thay vì những thành tích họ đạt được. Điều đầu tiên bạn cần phải học là nhắc nhở bản thân về những điều tuyệt vời bạn đã có. Khi bạn biết giá trị của bạn, thế giới sẽ công nhận nó. Hãy nhớ rằng, bạn chính là hình ảnh phản chiếu của thế giới xung quanh: Nếu bạn tức giận với lỗi lầm của ai đó, bạn sẽ nhận ra sai lầm đó ở chính bản thân mình; Còn khi bạn yêu quý ai thì đó chính là sự phản ánh tình yêu bạn dành cho chính mình. Hãy tự nhắc mình về những điều mà bạn đã đạt được, đã làm tốt và mọi người cũng sẽ nhận thấy những điều đó ở bạn.

Yêu bản thân
Nhắc nhở bản thân về những điều tuyệt vời bạn đã có

2. Yêu bản thân: Lập kế hoạch cho tương lai nhưng sống cho hiện tại

Có một câu nói: “Mọi người lên kế hoạch còn Thượng Đế mỉm cười”. Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình thì luôn có những bất ngờ, cơ hội xảy ra mà nếu bạn không để ý, nó sẽ trôi qua rất nhanh. Sống cho hiện tại, tận hưởng những gì bạn có và ngày mai của bạn sẽ trở nên tốt đẹp.

Yêu bản thân
Sống cho hiện tại và tận hưởng những gì bạn có

3. Yêu bản thân: Được thừa nhận là quan trọng, nhưng bạn còn quan trọng hơn

Bạn không cần phải là một người trong đám đông, và bạn cũng không cần ai cho phép để là chính bạn. Bạn là bạn, và nếu người xung quanh không thể chấp nhận được điều đó thì đó là vấn đề của họ chứ không phải của bạn. Điều này không có nghĩa bạn cần phải trở thành người ích kỷ, nhưng bạn cần phải nhớ rằng không có gì là tội lỗi nếu đôi khi bạn ưu tiên trước hết cho những nhu cầu cá nhân của mình.

Yêu bản thân
Bạn là bạn, bạn không cần ai cho phép để là chính bạn

4. Yêu bản thân: Loại bỏ những ảnh hưởng có hại

Nếu trong cuộc sống của bạn có những người liên tục đưa bạn theo hướng sai lầm, hoặc đối xử với bạn thiếu tôn trọng, hãy xa rời họ. Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, không ở quanh những người luôn mời bạn hút thuốc. Những người bạn cần là những người hỗ trợ và đánh giá cao bạn.

Yêu bản thân
Loại bỏ những mối quan hệ độc hại ra khỏi cuộc sống của bạn

5. Yêu bản thân: Hãy tha thứ cho chính mình vì những sai lầm trong quá khứ

Chúng ta đều phạm sai lầm, lớn và nhỏ. Điều quan trọng nhất là học cách tha thứ cho chính mình. Hãy nhớ rằng, sai lầm của bạn không vẽ lên những định nghĩa về bạn, chúng chỉ giúp bạn trưởng thành hơn. Quan trọng nhất là rút ra cho bản thân bài học từ những sai lầm này. Từ đó, ta có thể lớn hơn một chút, mạnh mẽ hơn một chút, khôn ngoan hơn một chút. Vì vậy, hãy làm những gì bạn có thể và tha thứ cho mình về những sai lầm đã xảy ra trong quá khứ.

Yêu bản thân
Sai lầm của bạn không vẽ lên những định nghĩa về bạn

6. Yêu bản thân: Thay đổi những gì bạn biết rằng cần phải thay đổi

Nếu có điều gì đó bạn đã từng rất thích làm nhưng bây giờ bạn đã không còn hào hứng nữa thì đây là lúc để dừng lại. Bằng cách gắn bó với những thói quen cũ, bạn sẽ bị mắc kẹt trong cùng một vị trí, không bao giờ đạt được những tiến bộ mới. Hãy làm những điều khiến bạn hạnh phúc và mang lại cho bạn năng lượng, tránh những điều làm bạn thấy mệt mỏi. Đừng sợ thay đổi, nó có thể khó khăn trong thời gian đầu, nhưng về sau, không có gì quan trọng hơn là việc bạn tìm thấy sự hài lòng trong cuộc sống.

Yêu bản thân
Thay đổi những gì bạn biết rằng mình cần phải thay đổi

Một trong những điều quan trọng nhất với tất cả mọi người là yêu bản thân mình. Không đơn giản chỉ là yêu, mà là yêu thương vô điều kiện.

7. Yêu bản thân: Đừng sợ những điều mới và cơ hội mới

Thay vì lo sợ những điều mình không biết, hãy nắm lấy nó. Bạn sẽ hiểu thêm về bản thân và thậm chí có thể phát hiện ra một vài năng khiếu tiềm ẩn của mình. Tương lai là những khả năng đâu đó, vì thế, đừng lãng phí nó. Cuộc sống chỉ là chuỗi ngày chán ngắt nếu bạn lặp đi lặp lại một vài những hành động quen thuộc hàng ngày. Hãy thử những gì bạn thấy sợ, tìm ra những màu sắc khác nhau và hương vị khác nhau của cuộc sống. Thay đổi rất khó khăn và đòi hỏi bạn phải là người dũng cảm. Nhưng đó lại là điều khiến chúng ta cảm thấy rõ ràng nhất là mình đang được sống.

Yêu bản thân
Thay vì lo sợ những điều mình không biết, hãy nắm lấy nó

8. Yêu bản thân: Lắng nghe cảm xúc và không tự dối chính mình

Chúng ta thường nói dối chính mình, phá vỡ lời hứa và thất vọng với chính mình theo cách mà chúng ta không bao giờ gây ra cho người khác. Điều quan trọng để cư xử với bản thân là tôn trọng và tặng cho chính mình những cơ hội và cảm giác mà bạn muốn mang đến cho người khác.

Yêu bản thân
Lắng nghe cảm xúc và không tự lừa dối chính mình

9. Yêu bản thân: Hãy tin vào bản thân

Nếu bạn không tin vào bản thân, sẽ không ai tin vào bạn. Chúng ta chính là người hiểu mình nhất, nên nếu bạn cứ tiếp tục kéo giá trị của mình xuống và nghi ngờ những thế mạnh của riêng mình thì người khác cũng sẽ đặt câu hỏi về khả năng của bạn. Ngẩng cao đầu, đừng ngại ngần tự hào về mình, cố gắng đạt những điều bạn muốn mà không sợ thất bại. Bạn có đủ sức mạnh và khả năng vì thế hãy tin rằng bạn có thể sử dụng chúng để đạt được mục đích của mình.

Yêu bản thân
Nếu bạn không tin vào bản thân, ai có thể tin vào bạn?

10. Yêu bản thân: Bạn là người viết lên câu chuyện cuộc đời bạn

Cuộc sống là một trò chơi lớn mà chúng ta thường bị các sự kiện diễn ra trong ngày chi phối, ảnh hưởng đến quyết định của mình. Hãy dẫn đầu cuộc chơi, đặt mình vào vị trí tốt nhất để thiết lập những gì diễn ra trong cuộc và quyết định nơi nào bạn sẽ đặt lá bài xuống. Chúng ta chiến đấu để làm chủ cuộc sống của mình chứ không phải để bị phụ thuộc vào chúng. Hãy chủ động và cho cả thế giới thấy rằng bạn có thể kiểm soát được cuộc đời mình, dẫn dắt nó mà không phải để nó kéo bạn đi.

Yêu bản thân
Hãy chiến đầu để làm chủ cuộc đời mình

11. Yêu bản thân: Làm ít nhất một việc khiến bạn hạnh phúc mỗi ngày

Bao nhiêu trong số chúng ta quên làm những điều khiến ta hạnh phúc? Giữa bộn bề công việc, trách nhiệm gia đình, thanh toán các loại tiền nong, đối mặt với những mâu thuẫn… chúng ta đã lãng quên điều làm bản thân hạnh phúc. Bất kể người khác có nói gì, mọi người đều cần có một khoảng thời gian riêng của mình. Là lúc mà ta có thể dành thời gian làm những gì ta thích, những điều mang đến cho ta niềm vui. Và việc đó cho ta thêm năng lượng để hoàn thành các nhiệm vụ khác trong ngày.

Yêu bản thân
Mọi người đều cần có một khoảng thời gian riêng và làm điều mình thấy hạnh phúc

12. Yêu bản thân: Luôn cố gắng sống tử tế và yêu thương

Bạn không cần phải tin vào luật nhân quả để biết rằng những hành động tốt đẹp sẽ luôn quay trở lại với bạn. Sự tử tế là một phần thưởng riêng nhưng đôi khi nó cũng sẽ quay trở lại và trao tặng bạn gấp hai lần điều bạn cho đi. Hãy tử tế và tha thứ; rộng lòng và biết ơn. Quan trọng nhất, cố gắng đừng phán xét trước khi bạn biết toàn bộ câu chuyện.

Yêu bản thân
Hãy tử tế và tha thứ; rộng lòng và biết ơn

>> Làm sao để làm chủ bản thân của chính mình?

Nguồn: dantri
Từ khoá liên quan:
  • bí quyết yêu bản thân mình
  • yêu bản thân mình trước em nhé
  • là phụ nữ hãy yêu bản thân mình trước
  • sách học cách yêu bản thân
  • nghị luận về yêu bản thân
  • thế nào là yêu chính bản thân mình
  • hình ảnh yêu bản thân mình
  • con gái nên yêu bản thân mình hơn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button